‘Không xử lý nội bộ’

Khi đơn vị này cấp khống hơn 800 giấy phép kiểm nghiệm, cho lưu hành trên thị trường đối với các sản phẩm thức ăn thủy sản và sản phẩm cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trong buổi làm việc với Bộ NN&PTNT ngày 21-11 đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng rằng: “Việc này Thủ tướng yêu cầu Bộ làm hết sức nghiêm túc, nếu vi phạm pháp luật thì phải khởi tố”.

Nếu việc khởi tố được thực hiện, tất nhiên là khi đã có các căn cứ sai phạm rõ ràng thì chắc chắn đây sẽ là một tiền lệ nghiêm minh cho việc xử lý những vụ việc ảnh hưởng đến trật tự xã hội và sức khỏe của cộng đồng.

Bởi lẽ thực phẩm bẩn đang là vấn nạn của xã hội. Nhiều lời kêu gọi từ lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đã vang lên, nhiều cuộc vận động đã được tiến hành. Nhưng một vấn nạn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhân dân, sự mạnh khỏe của giống nòi vẫn chưa được xử lý rốt ráo. Nghị trường Quốc hội đã từng phải than rằng: “Chưa bao giờ con đường từ dạ dày đến nghĩa địa lại gần như thế”.

Nếu vụ việc này được xử lý hình sự như chỉ đạo của Thủ tướng, có lẽ nó sẽ bắt đầu cho thời điểm đoạn tuyệt với cách “xử lý nội bộ” lâu nay vẫn tồn tại.

Bởi việc “xử lý nội bộ” chưa bao giờ là cách xử lý hữu hiệu nhất đối với những tiêu cực, sai phạm, vi phạm theo đúng bản chất của một nhà nước pháp quyền, nơi mà mọi công dân đều phải tuân thủ pháp luật và mọi hành vi đều được soi rọi bằng lăng kính pháp luật.

Xử lý nội bộ, nhất là trong công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), đã làm cho mục tiêu xây dựng một chính quyền liêm khiết, vì dân đang gặp nhiều khó khăn. Cái tình trạng “trong nhà đóng cửa bảo nhau”, “dĩ hòa vi quý” đã tạo ra những trướng che cho tham nhũng, làm cho công cuộc phòng chống tham nhũng (PCTN) trở nên khó khăn hơn.

Chẳng vậy mà trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về báo cáo công tác PCTN của Chính phủ đã nhận định: Một số biện pháp phòng ngừa tham nhũng còn hình thức… Công tác kiểm tra, tự kiểm tra để PCTN còn yếu nên hầu như rất ít phát hiện được tham nhũng; có trường hợp đã phát hiện được nhưng lại xử lý nhẹ hoặc xử lý nội bộ.

Chúng ta có quyền kỳ vọng rằng: Sau chỉ đạo “không xử lý nội bộ” của Thủ tướng đối với vụ việc “800 giấy phép khống”, tinh thần “không xử lý nội bộ” này sẽ lan tỏa, trở thành một trong những biện pháp mạnh mẽ, hiệu quả xây dựng nhà nước pháp quyền.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

(PLO)- Căn cứ những bản kê khai lần đầu tiên theo luật mới, kết quả xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 sẽ tập trung vào tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của các bản kê khai.
Đừng đua nhau tăng lãi suất

Đừng đua nhau tăng lãi suất

(PLO)- Đang bị bủa vây với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19 thì lãi suất cho vay của các ngân hàng lại đua nhau tăng… làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.
Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

(PLO)- Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?
Để vàng SJC hết lạ lùng

Để vàng SJC hết lạ lùng

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng và không có nước nào trên thế giới có mức chênh lệch quá lớn như vậy.
1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.
Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.