Kinh hoàng:Thịt xanh rờn vẫn tươi lại nhờ acid và nước

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống tại Hội nghị tổng kết công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) năm 2017 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018 tổ chức ngày 11-1.

Cụ thể, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đánh giá cao những kết quả đạt được và chỉ ra các hạn chế để toàn ngành rút kinh nghiệm thực hiện tốt hơn trong năm tới.

“Đề nghị thường trực ban chỉ đạo liên ngành ATTP, ban chỉ đạo quận/huyện phải tăng cường hơn nữa đảm bảo ATTP, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Mậu Tuất và lễ hội mùa xuân này. Tóm lại, Tết là không có ngộ độc thực phẩm” - ông Thống nhấn mạnh.

Cạnh đó, ông Thống cũng yêu cầu toàn ngành cần làm tốt hơn nữa công tác truyền thông để nâng cao hơn nữa nhận thức của nhóm sản xuất, phân phối và tiêu dùng. Đặc biệt nhóm tiêu dùng sẽ quyết định hành vi của nhóm sản xuất và phân phối. Các đơn vị quản lý chuyên ngành ATTP thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn và phối hợp kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, không được lợi dụng công tác này làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của những nhà kinh doanh chân chính…

Kinh hoàng:Thịt xanh rờn vẫn tươi lại nhờ acid và nước ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống chỉ đạo các ngành liên quan đảm bảo Tết không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Ảnh: NN

Phát biểu góp ý tại hội nghị, Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, cho rằng trong công tác chỉ đạo, phối hợp phải chặt chẽ như thế nào để việc xử lý trong ATTP đạt hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt là dịp Tết sắp tới càng phải làm mạnh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, chứ bao nhiêu thực phẩm không đảm bảo nếu không kiểm tra, xử lý thì sẽ… vào bụng hết!

Ông Hạnh kể: “Kiểm tra ra kinh hoàng luôn. Các đồng chí thấy rồi làm sao các đồng chí dám ăn. Thịt heo, thịt dê, này kia đầy đủ mà nó xanh rờn hết trơn rồi, lấy ra ngoài, lấy thùng acid đổ vô rồi xịt nước là thịt đó lại trắng tươi bình thường nhưng mình đâu biết đâu”.

“Heo gà, vịt, 4 giờ sáng lính tôi bắt mấy trăm con bỏ một đống. Hỏi gà, vịt ở đâu họ nói mua trong vườn về làm rồi ra đóng dấu, đưa tiền rồi ra đóng dấu thôi! Có đàng hoàng… Trà, cà phê thì như nào? Trà cũng trà thiệt nhưng có trà 100.000 đồng, có trà 50.000 đồng thì nó pha trộn thêm cái gì đâu có biết… Còn cái gì chúng ta đưa vô siêu thị là chắc ăn rồi thì chưa chắc ăn đâu các đồng chí. Tôi dám khẳng định như vậy. Tới đây tôi sẽ chứng minh ATTP như thế nào cho chắc ăn” - giám đốc Công an TP nói.

Kinh hoàng:Thịt xanh rờn vẫn tươi lại nhờ acid và nước ảnh 2
Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, góp ý và thông tin tại hội nghị. Ảnh: NN

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Ban chỉ đạo liên ngành ATTP, cho biết ngành y tế đã tiến hành test nhanh 293 mẫu thực phẩm (thịt heo, bò tươi, mực tươi, chả cá, cá viên, bò viên, hủ tiếu, chả lụa, giò thủ, bún tươi, mì tươi, bánh phở, giấm ăn, dầu ăn, xúc xích, tương ớt, bạch tuộc…) để kiểm tra nhanh các chỉ tiêu hàn the, formol, acid vô cơ trong giấm, độ ôi khét dầu mỡ và phẩm màu, nitrat… Kết quả có 285 mẫu đạt, tám mẫu dương tính với hàn the.

Lấy 31 mẫu thực phẩm (nước uống đóng chai, nước mắm chay, giò thủ, nước sản xuất nước đá, chả lụa, bánh pía, bánh in, nem chua…) để kiểm nghiệm chỉ tiêu vi sinh. Kết quả 20 mẫu đạt, 11 mẫu không đạt (chủ yếu liên quan nước đóng chai và nước đá).

Lấy 119 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm chỉ tiêu hóa lý thì có 108 mẫu đạt, 11 mẫu không đạt. Các mẫu không đạt gồm dưa cải có phát hiện chất vàng O; mì tươi, chả cá chẽm tươi, chả cá chẽm có tẩm ướp gia vị, chả cá mè có sự hiện diện của hàn the; ếch tươi có sự hiện diện của chất kháng sinh cấm sử dụng trong chăn nuôi thủy sản (enrofloxacin)…

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cách phòng tránh ngộ độc khi ăn nấm

Cách phòng tránh ngộ độc khi ăn nấm

(PLO)- Nấm bị chảy nhớt, xuất hiện đốm đen, nâu... là những dấu hiệu cho thấy nấm của bạn đã bị hư hỏng và không nên tiếp tục sử dụng.
Trứng bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh?

Trứng bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh?

(PLO)- Bạn chỉ nên bảo quản trứng trong tủ lạnh từ 3-5 tuần ở nhiệt độ khoảng 4 độ C, với điều kiện trứng đã được làm sạch vỏ trứng, cho vào hộp kín và để ở ngăn mát
Kinh doanh thực phẩm ‘bẩn’ bị xử lý ra sao?

Kinh doanh thực phẩm ‘bẩn’ bị xử lý ra sao?

(PLO)- Hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thủy sản có chất bảo quản là chất, hóa chất cấm sử dụng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, thì bị phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng.