Dâu tây Mộc Châu về chợ, làm sao để mua được hàng chuẩn?

(PLO)- Dâu tây Mộc Châu sẽ có vẻ ngoài tròn, mọng, đỏ tươi và mùi thơm đặc trưng và thường được bán theo phân loại kích cỡ quả.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dâu tây Hana Mộc Châu (Sơn La) đang vào vụ thu hoạch chính. Tại TP.HCM, từ chợ truyền thống đến các chợ online, dâu được bán với giá từ 160.000 - 170.000 đồng/kg đối với hàng loại 1, và 140- 150.000 đồng/kg đối với loại trung... Mức giá này không quá biến động so với cùng kỳ năm ngoái.

Người dùng khó phân biệt dâu tây Mộc Châu

Dù vậy, hiện nay tại một số điểm bán vì lợi nhuận đã đăng bán những loại dâu tây không phải của Mộc Châu nhưng gắn mác Mộc Châu gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

Chị Minh Huyền, một người tiêu dùng tại quận Gò Vấp, TP.HCM kể, chị nhiều lần mua phải dâu gắn mác Mộc Châu mà không hề biết.

"Chỉ khi vừa rồi, gia đình có dịp đi du lịch vào thăm các vườn dâu tại Sơn La, mới nhận ra lâu nay mình đã nhiều lần mua nhầm dâu gắn mác Mộc Châu chỉ vì tin lời rao của người bán"- chị Huyền kể.

dâu tây
Một bài đăng của người tiêu dùng hỏi về cách chọn dâu tây Mộc Châu. Ảnh chụp màn hình.

Nhận biết dâu tây chuẩn Mộc Châu

Ở góc độ người bán, chị Nhật Linh, chuyên kinh doanh nông sản Sơn La tại Gò Vấp thừa nhận, nếu không có kinh nghiệm, người tiêu dùng rất dễ mua phải dâu bị gắn mác Mộc Châu - Sơn La.

“Với kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh dâu tây Mộc Châu, theo tôi dâu chuẩn Hana Mộc Châu sẽ có trái tròn, đỏ tươi, vẻ ngoài căng mọng và bóng. Trái càng lớn thì càng có xu hướng hình rẻ quạt.

Một đặc điểm đối với dâu tây Mộc Châu là người bán thường chia theo size (kích cỡ) để bán. Trong khi đó dâu tây Trung Quốc lại bán đại trà, quả thường đều thuôn dài đều nhau, cảm quan bên ngoài không được căng bóng tươi như dâu trong nước”, chị Linh nói.

Anh Nguyễn Đình Huy, chủ trang trại dâu tây Huy Béo Farm ở xã Mường Sang (Mộc Châu, Sơn La) cũng cho hay: Nhìn bằng mắt thường, dâu tây Mộc Châu sẽ tròn, mọng, cuống ngắn, quả to không đồng đều, màu sắc đỏ tươi, khi ăn sẽ có mùi thơm, ngọt thanh, tan ra trong miệng.

Dâu tây
Dâu tây Mộc Châu. Ảnh: HUY BÉO FARM

Dâu tây Trung Quốc quả đồng đều, sần sùi, màu đỏ đậm, hạt lồi ra ngoài, khi ăn lại cho vị chua, dẻo hoặc cảm giác dai.

“Theo tôi người tiêu dùng nên mua dâu của các trang trại, HTX có địa chỉ, số điện thoại trên bao bì đạt tiêu chuẩn chất lượng VietGap. Hàng trôi nổi không có nhãn mác, chất lượng sẽ không được đảm bảo, không rõ nguồn gốc, xuất xứ"- anh Huy lưu ý.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm