Thủ tướng: 'Bạn sẽ hối hận vì những gì không làm'
(PLO)- Việt Nam đang giữ một tương lai tươi sáng. Muốn có Chính phủ hành động thì phải có niềm tin, hướng về tương lai.

Diễn đàn kinh tế tư nhân lần thứ hai sáng 31-7 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra rất cởi mở và thẳng thắn.

Trước khi mời Thủ tướng phát biểu một vài ý kiến gợi mở, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, đã làm một cuộc khảo sát nhỏ về mong muốn của doanh nghiệp đối với Chính phủ. Kết quả có 65% đại biểu tham gia mong muốn Chính phủ phải “hành động”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất ấn tượng với khảo sát này và nói rằng: “Muốn có hành động thì phải nhìn vào tương lai, có niềm tin”.

Thủ tướng: 'Bạn sẽ hối hận vì những gì không làm' - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất ấn tượng trước mong muốn có một Chính phủ hành động của doanh nghiệp. Ảnh: CHÂN LUẬN

Nhắc tới nhận xét năm 2014 của Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim về Việt Nam, Thủ tướng nói: “Việt Nam đang nắm giữ một tương lai tươi sáng, nhờ vào những nhà lãnh đạo, vào những doanh nghiệp tư nhân và vào người dân, cũng như vị trí địa lý nằm trong khu vực kinh tế năng động ở Đông Á.

Nếu biết phát huy đầy đủ sức mạnh và khả năng sáng tạo của khu vực tư nhân thì thành công sẽ nối tiếp thành công và hàng triệu người Việt Nam sẽ có cơ hội có được những việc làm tốt và cùng chung hưởng sự thịnh vượng của đất nước”.

Thủ tướng cho rằng đến thời điểm hiện nay, quyết tâm chính trị, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước về vai trò, vị thế của kinh tế tư nhân sâu sắc, toàn diện hơn bao giờ hết.

“Nghị quyết của Đảng đã xác định phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế. Hãy xóa bỏ mọi rào cản, mọi định kiến, tạo mọi thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh và đúng hướng” - Thủ tướng nói. 

Thủ tướng cho hay vừa qua, Chính phủ đã tổ chức hàng chục hội nghị xúc tiến đầu tư, hàng trăm cuộc tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp, những buổi làm việc chuyên đề về nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, phát triển ngành tôm…

Thủ tướng: 'Bạn sẽ hối hận vì những gì không làm' - ảnh 2
Thủ tướng nói không ngày nào mà Chính phủ và Thủ tướng không làm việc về chủ đề doanh nghiệp.

“Không có ngày nào mà Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ không làm việc với doanh nghiệp, về chủ đề doanh nghiệp. Từ đó, một loạt cải cách thể chế, chính sách pháp luật đã được ban hành. Những tồn tại, vướng mắc của nền kinh tế được nhận diện và xử lý. Môi trường đầu tư kinh doanh, niềm tin doanh nghiệp có xu hướng cải thiện rõ nét” - Thủ tướng nói và nhìn nhận hiệu quả của khu vực kinh tế tư nhân là chìa khóa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Do đó, nguyên tắc chung được Thủ tướng nêu ra tại diễn đàn là cái gì mà tư nhân làm tốt để tư nhân làm. “Đấy là con đường đúng đắn để Việt Nam chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khuyến khích các địa phương chủ động sáng tạo, phát triển và đưa Việt Nam có được vị trí tương xứng…” - Thủ tướng cho biết.

Trích lời đại văn hào Mark Twain, Thủ tướng nói: “Đại văn hào Mark Twain từng nói hai mươi năm sau bạn sẽ hối hận vì những gì bạn không làm, hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn”. 

CHÂN LUẬN