10 ứng dụng nên xóa ngay lập tức khỏi smartphone (P.1)

1. QuickPic

QuickPic là trình quản lý hình ảnh có giao diện tương đối đơn giản và dễ sử dụng, thường xuyên được cập nhật đều đặn. Tuy nhiên, ứng dụng này đã được Cheetah Mobile mua lại vào hồi năm ngoái. Ngay lập tức, công ty đã âm thầm tải dữ liệu của người dùng về máy chủ và thông tin này đã được một người dùng Google Plus phát hiện. Bạn đọc quan tâm có thể thay thế QuickPic bằng ứng dụng Piktures. 

2. ES File Explorer

Đây là ứng dụng quản lý tập tin phổ biến nhất hiện nay trên Android. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí đã được tích hợp ad-ware và bloatware, liên tục hiển thị quảng cáo và yêu cầu người dùng tải về các ứng dụng bổ sung không cần thiết. 

Để thay thế ES File Explorer, bạn có thể sử dụng phần mềm OI File Manager, FX File Explorer hoặc Total Commander trên Google Play.


Xem thêm2 cách tìm lại mật khẩu Facebook nhiều người chưa biết - Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm lại mật khẩu Facebook đã lưu trên trình duyệt.


3. UC Browser

Theo Reuters, các nhà nghiên cứu tại Citizen Lab (Canada) cho biết họ đã tìm thấy các vấn đề bảo mật ảnh hưởng tới trình duyệt của Baidu, cũng như hàng ngàn phần mềm khác được xây dựng dựa trên bộ Kit của Android. Năm ngoái, các nhà nghiên cứu đã cảnh báo nguy cơ dữ liệu cá nhân bị rò rỉ khi sử dụng UC Browser của Alibaba, một trình duyệt di động được sử dụng rộng rãi trên thế giới, đặc biệt là tại Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam.

Tuy nhiên, UC Browser thường xuyên theo dõi các truy vấn tìm kiếm của người dùng, đồng thời thu thập dữ liệu bao gồm số IMSI, số IMEI, Android ID và địa chỉ MAC của Wi-Fi và dữ liệu vị trí. 

Để tránh bị thu thập dữ liệu trái phép, người dùng có thể cài đặt Chrome, Firefox hoặc Opera Mini để thay thế.

4. CleanIt

Ứng dụng này đã có hơn 10 triệu lượt cài đặt và 85% đánh giá bốn hoặc năm sao. Tuy nhiên, đa số các ứng dụng làm sạch, dọn dẹp, tăng tốc smartphone đều hoạt động không thật sự hiệu quả, đơn cử như CleanIt, Clean Master… Do đó, nếu muốn tăng tốc Android, bạn chỉ cần vào Settings (cài đặt) > Apps (ứng dụng), lựa chọn các ứng dụng cần xóa dữ liệu và chọn Clear Cache. Việc cài đặt các ứng dụng dọn dẹp hệ thống chỉ gây tốn pin và dữ liệu di động của bạn. Thay vì tăng tốc hệ thống, bạn nên sử dụng Greenify hoặc SD Maid.

5. Music Player

Ứng dụng này cho phép người dùng chơi các tập tin âm thanh được lưu trên thiết bị. Tuy nhiên, nó hiển thị khá nhiều quảng cáo, sử dụng nhiều dữ liệu và “ngốn” pin trên smartphone. Do đó, người dùng có thể thay thế bằng Google Play Music, MX Player hoặc các ứng dụng nghe nhạc phổ biến như MP3 Zing, NhacCuaTui… 


Xem thêm: Tăng tốc độ truy cập Internet bằng các dòng lệnh - Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn sử dụng dòng lệnh để tăng tốc Internet mà không cần cài đặt thêm các phần mềm của bên thứ ba.


Đọc thêm