3 cách cai nghiện điện thoại sau tết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Nghiện điện thoại là vấn nạn chung của nhiều người hiện nay, đặc biệt là sau thời gian dài nghỉ tết. Dưới đây là cách ngừng kiểm tra các thông báo trên điện thoại và lướt mạng xã hội một cách vô thức.

Nghiện điện thoại là một thói quen khó bỏ, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số như hiện nay. Không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều người chúi đầu vào điện thoại khi đang ngồi cùng nhau tại một quán cà phê, một bữa ăn hoặc một bữa họp.

Việc nghiện điện thoại không chỉ khiến bạn mất thời gian vào những nội dung vô bổ mà nó còn khiến sức khỏe tinh thần của chúng ta bị ảnh hưởng.

nghiện điện thoại thông minh

Theo Đại học Harvard, điện thoại cung cấp cho bộ não một loạt kích thích xã hội nhờ các tin nhắn liên tục và thông báo trên mạng xã hội, khiến bạn khó có thể rời mắt. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người gặp khó khăn trong việc ngừng sử dụng điện thoại trong một thời gian dài.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ để từ bỏ các thói quen không lành mạnh, bao gồm cả việc nghiện điện thoại. Tất nhiên, bạn không cần phải bỏ hoàn toàn điện thoại, thay vào đó, bạn chỉ cần cắt giảm thời gian sử dụng, đồng thời học cách hạn chế bản thân.

1. Làm cho điện thoại trở nên kém thú vị

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng việc giảm màu sắc tươi sáng sẽ khiến màn hình điện thoại trở nên nhàm chán hơn, và ít có khả năng thu hút sự chú ý của bạn. Các ứng dụng, trang web và thậm chí cả văn bản đều mất đi sức hấp dẫn.

Để bắt đầu, bạn hãy chuyển màn hình sang thang độ xám bằng cách vào Settings (cài đặt) - Additional settings (cài đặt bổ sung) - Accessibility (hỗ trợ tiếp cận) - Vision (thị giác) - Color correction (hiệu chỉnh màu sắc) - Grayscale (thang màu xám).

Chuyển màn hình điện thoại Android sang thang màu xám. Ảnh: MINH HOÀNG

Chuyển màn hình điện thoại Android sang thang màu xám. Ảnh: MINH HOÀNG

Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy thuộc vào thiết bị bạn đang sử dụng.

Nếu đang sử dụng iPhone, người dùng chỉ cần vào Settings (cài đặt) - Accessibility (trợ năng) - Display and Text Size (màn hình và cỡ chữ) - Color Filters (bộ lọc màu) - Grayscale (thang màu xám).

Chuyển màn hình iPhone sang thang màu xám. Ảnh: MINH HOÀNG

Chuyển màn hình iPhone sang thang màu xám. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Tắt thông báo để giảm phiền nhiễu

Thông báo là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta thường xuyên phải kiểm tra điện thoại hoặc lướt mạng xã hội một cách vô thức. Để giảm thiểu tình trạng nghiện điện thoại, bạn hãy tắt hoặc giảm tần suất hiển thị thông báo của các ứng dụng.

Để tắt thông báo trên điện thoại Android, bạn có thể nhấn im lên biểu tượng ứng dụng, sau đó chọn App info (thông tin ứng dụng). Tiếp theo, người dùng chỉ cần tìm đến mục Notifications (thông báo), tắt tùy chọn Show notifications (hiển thị thông báo).

Cách tắt thông báo ứng dụng bất kỳ trên Android. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách tắt thông báo ứng dụng bất kỳ trên Android. Ảnh: MINH HOÀNG

Đối với iPhone, người dùng chỉ cần vào Settings (cài đặt) - Notifications (thông báo), tìm đến ứng dụng cần tắt thông báo và vô hiệu hóa tùy chọn Allow notifications (cho phép thông báo), hoặc thay đổi kiểu hiển thị thông báo.

Tắt thông báo các ứng dụng trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Tắt thông báo các ứng dụng trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Nếu lo lắng về việc sẽ bỏ lỡ các cuộc gọi hoặc tin nhắn, bạn có thể dành thời gian cụ thể trong ngày để phản hồi. Bằng cách này, người dùng có thể duy trì sự tập trung trong khoảng thời gian dài hơn, trong khi vẫn có thể giữ liên lạc với bạn bè, đồng nghiệp và người thân.

Cuối cùng, bạn cũng nên đặt mục tiêu về lượng thời gian sử dụng điện thoại mỗi ngày và duy trì với mục tiêu đó. Trên điện thoại Android và iPhone đều có sẵn tính năng này (Digital Wellbeing và Time Screen), tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm thêm các ứng dụng của bên thứ ba, đơn cử như OffScreen.

Ứng dụng OffScreen sẽ giám sát chuyển động của bạn để giúp ngăn việc sử dụng điện thoại khi đang đi bộ. Đồng thời cho phép bạn ngăn chặn một số ứng dụng nhất định trong những khoảng thời gian cụ thể trong ngày để cải thiện sự tập trung.

ứng dụng offscreen giúp cai nghiện điện thoại

Hy vọng với những mẹo nhỏ mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ biết cách cai nghiện điện thoại sau tết, tránh bị mất quá nhiều thời gian và tập trung tốt hơn vào công việc.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm