3 ứng dụng giúp bạn an toàn hơn khi lái xe

Vụ việc người phụ nữ điều khiển xe BWM tông vào hàng loạt xe máy đang dừng chờ đèn đỏ tại ngã tư Hàng Xanh tối 21-10-2018 đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về ý thức của người điều khiển phương tiện giao thông. Nguyên nhân ban đầu cho thấy người phụ nữ đã lái xe trong tình trạng say xỉn, khiến một người tử vong và nhiều người bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu. 

Hôm nay, Kynguyenso.plo.vn sẽ giới thiệu với đọc một số ứng dụng giúp người điều khiển xe máy và ô tô an toàn hơn khi lưu thông trên đường.

1. Motor Safe

Motor Safe là ứng dụng được phát triển bởi nhóm giảng viên và sinh viên thuộc Trường ĐHQG Hà Nội, giúp người điều khiển phương tiện không bị mất tập trung khi lái xe, từ đó hạn chế tối đa các rủi ro và tai nạn có thể xảy ra trên đường.

3 ứng dụng giúp bạn an toàn hơn khi lái xe

Theo đó, Motor Safe sẽ tự động chuyển smartphone sang chế độ im lặng khi phát hiện người dùng đang điều khiển xe máy, ngược lại, ứng dụng sẽ chuyển về chế độ thông thường khi phát hiện bạn đã dừng lại hoặc không còn di chuyển dựa vào các cảm biến có sẵn. Bạn đọc quan tâm có thể tải và cài đặt ứng dụng Motor Safe tại địa chỉ http://bit.ly/motorsafe, tương thích với các thiết bị Android 4.0.3 trở lên.

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn cần phải cấp quyền cho phép ứng dụng truy cập vào danh bạ và dữ liệu vị trí. Giao diện chính khá đơn giản với một số tùy chọn gồm Danh sách VIP, Mẫu tin nhắn, Thời gian, Ngưỡng tốc độ…

3 ứng dụng giúp bạn an toàn hơn khi lái xe

- Danh sách VIP: Đây sẽ là nơi để bạn thêm vào số điện thoại của người thân, bạn bè quan trọng… Khi họ gọi đến, điện thoại sẽ vẫn đổ chuông kể cả khi bạn đang chạy xe.

- Mẫu tin nhắn: Tự động gửi tin nhắn để thông báo đến người gọi rằng bạn đang chạy xe.

- Số cuộc gọi: Motor Safe sẽ tự động nhận diện những cuộc gọi khẩn cấp (gọi liên tục trong vòng 3-5 phút) và chuyển sang chế độ thông thường (phát ra tiếng chuông thay vì im lặng). 

- Ngưỡng tốc độ: Khi chạy quá tốc độ đã thiết lập, điện thoại sẽ rung lên để cảnh báo người dùng nên nhẹ tay ga. 

- Cảnh báo tai nạn: Ứng dụng sẽ tự động xác định vị trí khi người dùng tham gia giao thông bị tai nạn, đồng thời gửi thông tin địa điểm đến người thân (danh sách VIP) để được hỗ trợ kịp thời.

2. Goong

Goong cung cấp những cảnh báo sớm về tình trạng giao thông (ùn tắc, kẹt xe, các đoạn đường giới hạn tốc độ…) để bạn có thể thay đổi lộ trình phù hợp.  Đầu tiên, bạn hãy tải và cài đặt ứng dụng Goong cho smartphone tại địa chỉ http://bit.ly/goong-1 (Android) hoặc http://bit.ly/goong-2 (iOS). Theo thông tin từ nhà phát triển, ứng dụng có thể hiển thị 355,226 km đường và 842,323 địa điểm tại 63 tỉnh, thành trên cả nước.

3 ứng dụng giúp bạn an toàn hơn khi lái xe

Khi hoàn tất, Goong sẽ hiển thị các biểu tượng trên bản đồ tương ứng với những cảnh báo giao thông, kẹt xe, lấn tuyến, đường gặp sự cố, bắn tốc độ… Trên đường đi, ứng dụng còn tự động hiển thị các cảnh báo giao thông, giúp bạn di chuyển an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí. Tất nhiên, bạn cũng có thể chia sẻ các vị trí đang xảy ra tai nạn, kẹt xe để người khác có thể tránh kịp thời.

Ngoài những tính năng kể trên, Goong còn hỗ trợ tìm vị trí các cây ATM, trạm xăng, nhà thuốc, các điểm sửa xe và bệnh viện với độ chính xác cao. Khi bấm vào khung tìm kiếm, người dùng có thể tìm đường và nhận chỉ dẫn bằng giọng nói (tiếng Việt).

3 ứng dụng giúp bạn an toàn hơn khi lái xe

3. iThông

iThông là phần mềm tra cứu mức xử phạt vi phạm giao thông, quy trình xử phạt của CSGT theo pháp luật nhằm giúp người dùng hiểu biết rõ hơn và cùng xây dựng hình ảnh tốt về văn hóa giao thông đường bộ. 

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng cho smartphone tại địa chỉ http://bit.ly/ithong-1 (Android) hoặc http://bit.ly/ithong-2 (iOS). Giao diện của chương trình khá đơn giản với các mục Xe ô tô, Xe máy, Xe chuyên dùng, Xe đạp, Người đi bộ và các Vi phạm khác.

3 ứng dụng giúp bạn an toàn hơn khi lái xe

Cụ thể, nếu chẳng may vi phạm giao thông và bị bắt phạt, bạn có thể sử dụng phần mềm iThông để tra cứu thông tin và mức phạt tương ứng. Theo thử nghiệm của người viết, phần mềm cung cấp khá đầy đủ thông tin về các lỗi thường gặp trên đường như vượt đèn đỏ, không mang giấy tờ, chạy quá tốc độ… cùng mức phạt đi kèm.

3 ứng dụng giúp bạn an toàn hơn khi lái xe

Nhìn chung, trên đây là ba ứng dụng giúp hạn chế tai nạn do việc sử dụng điện thoại gây ra, tránh được những con đường ùn tắc và dễ dàng tra cứu các quy định phổ biến.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Trong bài viết tiếp theo trên trang http://kynguyenso.plo.vn/, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách biến smartphone thành thiết bị cảnh báo tai nạn, đồng thời giới thiệu một số phụ kiện cảnh báo buồn ngủ khi lái xe, giúp người dùng vững tay lái trên mọi cung đường.


Đọc thêm