4 bước giải cứu dế yêu khi bị 'đuối nước'

1. Nhanh tay nhấc điện thoại ra khỏi nước

Khi điện thoại bị rơi xuống nước, bạn cần nhanh chóng nhấc chiếc điện thoại lên càng sớm càng tốt. Nếu thời gian bị ngâm nước càng kéo dài, khả năng chiếc điện thoại trở thành cục gạch càng lớn.

2. Tháo pin và tắt nguồn điện

Sau khi vớt chiếc điện thoại lên, chắc hẳn ai cũng sẽ nóng lòng muốn kiểm tra xem thiết bị của mình còn sống hay đã chết. Tuy nhiên, chớ vội bật màn hình của máy ngay lúc này bởi nếu làm như vậy rất có thể hiện tượng chập cháy các linh kiện bên trong sẽ xảy ra do đã có một lượng nước nhất định lọt vào trong máy. Ngay lúc này, bạn phải tiến hành tắt nguồn và tháo pin ra khỏi thiết bị của bạn (nếu có thể).

3. Lau sạch và làm khô

Sau khi đã tháo nguồn, hãy lấy một chiếc khăn thật khô ráo để lau sạch chiếc điện thoại của mình. Bạn có thể mở hết các đầu che cổng kết nối ra để nước thoát đi dễ dàng hơn. Nhiều người thường có thói quen dùng máy sấy để làm khô khi điện thoại bị rơi xuống nước. Tuy nhiên, đây chưa phải là một biện pháp tốt, hơi nóng từ máy sấy có thể giúp việc nước bốc hơi trở nên dễ dàng hơn thế nhưng nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến các linh kiện điện tử.

Bước tiếp theo, hãy bỏ ngay thiết bị của bạn vào trong tủ chống ẩm và để nó trong đó một khoảng thời gian dài. Nếu nhà bạn không có tủ chống ẩm, bạn có thể bỏ thiết bị của mình vào trong một hộp nhựa, sau đó đổ hạt chống ẩm vào và đậy nắp thật kín để không khí không thể lọt vào.

Bạn cũng có thể sử dụng một phương pháp truyền thống khác là cho vào thùng gạo. Đặc tính của gạo là hút ẩm rất nhanh, bởi thế chúng sẽ nhanh chóng lấy đi lượng chất ẩm đang còn ở trong máy của bạn. Tuy nhiên, những phần bột gạo nhỏ li ti rất có thể sẽ lọt vào điện thoại hay các cổng kết nối khi sử dụng phương pháp này. Bạn có thể lấy một tấm vải xô bao bọc quanh điện thoại hoặc dùng bông gòn nhét vào các khe hở và cổng kết nối trước khi nhét tất cả vào trong hũ gạo. Tất nhiên, bạn cũng cần đậy thùng gạo của mình thật kín và tránh để không khí lọt vào.

4. Kiên nhẫn và chờ đợi

Sau khi đã làm hết tất cả những gì có thể và cần thiết, điều bạn cần làm tiếp theo là kiên nhẫn và chờ đợi thành quả sau những nỗ lực của mình. Bạn sẽ cần phải duy trì thời gian để máy trong tủ chống ẩm hay thùng gạo đủ lâu để lượng nước ngấm vào trong máy có thể bị hút ra ngoài hết. Khoảng thời gian này kéo dài càng lâu càng tốt. Bạn cần phải duy trì thời gian hút ẩm của máy tối thiểu là 24 giờ. Sau khi cảm thấy đã đủ lâu, hãy lấy thiết bị của mình ra, lau chùi vệ sinh lại sạch sẽ rồi lắp pin hoặc cắm nguồn điện vào chạy thử. Nếu may mắn, thiết bị của bạn có thể sống lại và hoạt động bình thường.

Đây là những mẹo cơ bản dành cho việc chống nước và chống ẩm. Cách làm này có thể áp dụng với các thiết bị điện tử nói chung. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn phó mặc quá nhiều cho may mắn, sau khi bỏ thiết bị của mình vào trong tủ chống ẩm, hãy mang nó đến các cửa hàng sửa chữa uy tín nhanh nhất có thể.

 

Đọc thêm