4 tính năng giúp bạn không bị lộ tin nhắn Zalo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Trong thời đại nhu cầu trao đổi trực tuyến tăng cao thì yêu cầu về quyền riêng tư, bảo mật cũng được chú trọng hơn bao giờ hết.

Thống kê cho thấy, tại Việt Nam có tới 74 triệu người dùng sử dụng Zalo để liên lạc. Trong một phép so sánh tương đối, dân số của Việt Nam là 99,46 triệu người (số liệu vào tháng 12-2022), như vậy, ước tính số người dùng Zalo chiếm tới hơn 74% dân số nước ta.

Mặc dù vậy, nhiều người hiện vẫn chưa biết cách bảo mật tin nhắn khi sử dụng.

Tin nhắn tự xóa

Tính năng tin nhắn tự xóa trên Zalo là một trong những phương thức bảo vệ được nhiều người ưa chuộng. Với tính năng này, bạn có thể thiết lập xóa tin nhắn tự động sau 1, 7 hoặc 30 ngày theo nhu cầu cá nhân.

Sau khi bật tính năng này, chiếc đồng hồ đếm ngược dưới mỗi tin nhắn trong cuộc hội thoại sẽ nhắc nhở người dùng về sự quan trọng của những thông tin đang trao đổi.

Tính năng Tin nhắn tự xóa trên Zalo giúp người dùng bảo vệ quyền riêng tư tối đa.

Tính năng Tin nhắn tự xóa trên Zalo giúp người dùng bảo vệ quyền riêng tư tối đa.

Tin nhắn tự xóa sẽ được xóa vĩnh viễn và không thể được khôi phục ngay cả khi tắt tính năng. Tính năng này cũng được phát triển trên cả phiên bản điện thoại và máy tính.

Rời nhóm mà không làm phiền các thành viên khác

Tính năng này cho phép người dùng rời các nhóm tin nhắn trên Zalo mà không thông báo cho các thành viên khác. Cho phép rời nhóm đồng thời chặn người khác mời lại, người lạ sẽ không thể trực tiếp thêm bạn vào nhóm mà phải gửi lời mời và chờ chấp nhận.

Theo thống kê, tính năng chặn người lạ thêm vào các nhóm được nhiều người dùng ưa chuộng và thường xuyên thiết lập. Đây là tình trạng thường xuyên gặp phải khi sử dụng các ứng dụng nhắn tin.

Ngoài ra, để hạn chế được tối đa các tin nhắn làm phiền hay muốn bảo vệ thông tin cá nhân, người dùng có thể cài đặt Chặn xem nhật ký hoặc “Chặn người lạ nhắn tin/gọi điện”… trong mục Cài đặt - Quyền riêng tư.

Mã hóa đầu cuối E2EE

E2EE (End-to-End Encryption), mã hoá đầu cuối được hiểu một cách đơn giản là phương thức mã hóa mà chỉ người nhận và người gửi mới có thể đọc được thông điệp được gửi đi.

Phương thức mã hóa này đảm bảo ngay cả khi hacker cố tình tấn công luồng tin nhắn, sẽ không đọc được nội dung gửi đi của người dùng.

Phương thức mã hóa này đảm bảo ngay cả khi hacker cố tình tấn công luồng tin nhắn, sẽ không đọc được nội dung gửi đi của người dùng.

Thông qua E2EE, mọi định dạng tin nhắn Zalo (văn bản, hình ảnh, video, tập tin...) đều được mã hóa thành các dãy ký tự ngẫu nhiên, không mang ý nghĩa và chỉ được giải mã trực tiếp trên thiết bị người nhận.

Tính năng này được Zalo xây dựng và phát triển dựa trên giao thức mã nguồn mở Signal Protocol. Đây là giao thức quốc tế được hầu hết ứng dụng nhắn tin trên thế giới. Rất nhiều chuyên gia công nghệ uy tín toàn cầu cũng đã kiểm định và bảo chứng về chất lượng, độ bảo mật của Signal Protocol trong nhiều năm qua.

Khi người dùng gửi đi một tin nhắn, ngay lập tức nội dung này được mã hóa thành ký tự ví dụ “axP/Hn8hkhs-u10smIytTT=QQ”.

Sau đó đoạn mã được giữ nguyên trong suốt quá trình truyền gửi, và chỉ giải mã thành nội dung như ban đầu khi đến máy người nhận. Tính năng này đang được áp dụng cho tin nhắn cá nhân. Với nhóm trò chuyện tối đa 10 người, Zalo đang thử nghiệm và mở giới hạn cho một số người dùng thử.

Để thiết lập chức năng mã hóa trò chuyện trên Zalo, người dùng chỉ cần bấm vào phần Cài đặt trên ứng dụng và chọn nâng cấp Mã hóa đầu cuối. Đến thời điểm hiện tại, E2EE có thể sử dụng cho cả phiên bản điện thoại và trên máy tính.

Với mã hóa E2EE, chỉ thiết bị của người gửi và người nhận mới đọc được nội dung của tin nhắn.

Bảo mật tài khoản

Để đảm bảo tài khoản được bảo mật tốt nhất, người dùng nên kiểm tra thường xuyên ứng dụng:

- Quản lý thiết bị đăng nhập: Tính năng cho phép xem lịch sử đăng nhập, hỗ trợ đăng xuất khỏi các thiết bị phụ hoặc các thiết bị không tin cậy. Để sử dụng tính năng này, người dùng vào mục Bảo vệ tài khoản và kiểm tra thông tin.

- Bảo mật 2 lớp: Giúp người dùng tăng cường bảo vệ tài khoản khi yêu cầu thiết bị di động xác nhận mỗi khi đăng nhập trên máy tính mới.

- Khóa ứng dụng Zalo: Yêu cầu nhập mã mỗi khi mở app.

Các tính năng bảo mật nâng cao của Zalo giúp người dùng yên tâm khi trao đổi thông tin.

Các tính năng bảo mật nâng cao của Zalo giúp người dùng yên tâm khi trao đổi thông tin.

Đọc thêm