5 cách kiểm tra căn cước công dân đã làm xong chưa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Dù đã đăng ký từ lâu nhưng vẫn có một số người chưa nhận được căn cước công dân trong khi đầu năm 2023 sẽ loại bỏ sổ hộ khẩu. Làm thế nào để kiểm tra căn cước công dân đã làm xong chưa?

Bắt đầu từ ngày 1-1-2023, sổ hộ khẩu giấy sẽ chính thức được loại bỏ. Thay vào đó, người dân sẽ sử dụng căn cước công dân, tài khoản định danh điện tử VNeID để thực hiện các thủ tục hành chính, khám chữa bệnh…

Hiện tại, công an các thành phố, quận huyện đang tích cực đẩy mạnh cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân theo đúng tiến độ. Nếu cảm thấy đã lâu nhưng vẫn chưa nhận được căn cước công dân, bạn có thể chủ động tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ bằng một số mẹo nhỏ sau đây.

1. Tra cứu trên cổng Dịch vụ công Quốc gia

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt và truy cập vào cổng Dịch vụ công Quốc gia tại đây, sau đó bấm vào nút đăng nhập ở góc trên bên phải. Trong trường hợp chưa có tài khoản, người dùng chỉ cần bấm Đăng ký - Công dân - Thuê bao di động.

Đăng ký tài khoản miễn phí trên cổng Dịch vụ công Quốc gia. Ảnh: MINH HOÀNG

Đăng ký tài khoản miễn phí trên cổng Dịch vụ công Quốc gia. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, người dùng cần điền đầy đủ các thông tin cần thiết tại các mục có đánh dấu (*), đơn cử như họ tên, số CMND/căn cước. Lưu ý, nếu trước đó bạn đăng ký thông tin thuê bao với nhà mạng bằng CMND thì điền số CMND và ngược lại.

Khi hoàn tất, bạn hãy quay ngược lại trang chủ của cổng Dịch vụ công Quốc gia, bấm vào menu Thông tin và dịch vụ - Tra cứu hồ sơ, sau đó nhập mã hồ sơ được in trên tờ giấy hẹn lấy căn cước công dân mà cán bộ đã cung cấp trước đó vào khung trống.

Tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ làm căn cước công dân. Ảnh: MINH HOÀNG

Tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ làm căn cước công dân. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ làm căn cước công dân qua Zalo

Đầu tiên, bạn hãy mở ứng dụng Zalo, gõ vào khung tìm kiếm từ khóa công an quận/huyện nơi bạn đã làm căn cước công dân trước đó, ví dụ Công an quận Tân Phú và nhấn Quan tâm.

Trong cửa sổ trò chuyện, bạn hãy chọn Tra cứu CCCD, nhập họ tên (không dấu) và ngày tháng năm sinh theo định dạng DDMMYYYY (ngày tháng năm). Ví dụ nếu bạn sinh ngày 01-01-1990 thì nhập vào ô ngày sinh là 01011990.

Cách tra cứu tiến độ cấp căn cước công dân. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách tra cứu tiến độ cấp căn cước công dân. Ảnh: MINH HOÀNG

Nếu chưa có căn cước công dân gắn chip, bạn sẽ thấy xuất hiện thông báo căn cước của bạn hiện tại chưa về TP.HCM, vui lòng chờ đợi, khi nào về thông tin sẽ được cập nhật lên hệ thống.

Trong trường hợp đã có căn cước công dân gắn chip, người dùng sẽ thấy xuất hiện thông báo đã có căn cước, xin vui lòng liên hệ (công an hoặc bưu điện) nơi bạn yêu cầu cấp căn cước để nhận căn cước.

Lưu ý không phải tất cả cơ quan công an quận huyện ở các địa phương đều tích hợp tính năng tra cứu.

3. Tra cứu trên fanpage Trung Tâm Dữ Liệu Quốc Gia về Dân Cư

Nếu không muốn đăng ký tài khoản trên cổng Dịch vụ công Quốc gia, bạn có thể truy cập vào fanpage Facebook Trung Tâm Dữ Liệu Quốc Gia về Dân Cư, sau đó trò chuyện với người hỗ trợ để được trợ giúp.

4. Gọi điện đến tổng đài 19000368

Đầu năm 2022, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an đã ra mắt hệ thống tổng đài hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc của người dân liên quan đến căn cước công dân.

Nếu làm căn cước công dân đã lâu nhưng chưa nhận được thẻ, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài 19000368 để được hỗ trợ.

5. Gọi điện đến công an cấp xã/phường/quận nơi đăng ký ban đầu

Nếu đã làm căn cước công dân từ trước tháng 12-2021 nhưng vẫn chưa nhận được thẻ, bạn có thể gọi đến Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, nơi tiếp nhận hồ sơ ban đầu theo số điện thoại 069.219.1556.

Ngoài ra, người dân cũng có thể gọi điện trực tiếp đến công an cấp xã/phường/quận nơi đăng ký ban đầu để hỏi kết quả.

Thời gian nhận thẻ căn cước công dân gắn chip hiện tại tương đối chậm do có một số ít trường hợp hình ảnh, dấu vân tay chưa đạt chuẩn nên phải làm lại, hay do thông tin không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từ đó làm tăng thời gian trả thẻ căn cước công dân.

Hy vọng những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp hữu ích với bạn.

Đọc thêm