5 lỗi phổ biến có thể khiến điện thoại bị hư hỏng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ liệt kê 5 lỗi phổ biến có thể khiến điện thoại bị hư hỏng.

1. Bạn đang sạc quá nhiều

Apple cho biết khi iPhone của bạn được sạc đầy trong thời gian dài, sức khỏe của viên pin có thể bị ảnh hưởng. Tương tự, các nhà sản xuất điện thoại Android như Samsung, Huawei cũng đề cập đến việc này. “Đừng để điện thoại của bạn kết nối với bộ sạc trong thời gian dài hoặc qua đêm. Việc duy trì mức pin ở giữa 30-80% là cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ pin.”

Với công nghệ phát triển như hiện nay, bạn có thể thoải mái cắm sạc bất cứ lúc nào tùy thích, tuy nhiên không nên để điện thoại, laptop tắt nguồn hoàn toàn mới cắm sạc, bởi việc này có thể khiến điện thoại bị hư hỏng.

Nên giữ pin ở mức 30-80% để pin có tuổi thọ tốt nhất. Ảnh: Pexels
Nên giữ pin ở mức 30-80% để pin có tuổi thọ tốt nhất. Ảnh: Pexels

2. Không nên để điện thoại, laptop hết pin hoàn toàn

Pin điện thoại, laptop đều có số chu kỳ sạc - xả giới hạn. Nếu bạn thường xuyên để máy hết pin hoàn toàn (0%), điều này sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ sạc - xả và làm giảm tuổi thọ của viên pin.

Apple nói rằng pin iPhone được thiết kế để giữ lại tới 80% dung lượng ban đầu khi đạt mốc 500 chu kỳ sạc (trong điều kiện bình thường). Lưu ý, ngay cả khi người dùng kích hoạt tính năng Optimized battery charging (sạc pin được tối ưu hóa), pin của iPhone vẫn sẽ bị chai khoảng 10% trong vòng 1 năm.

3. Sử dụng cáp sạc rẻ tiền, không rõ nguồn gốc

Nếu cáp sạc của bạn bị hư hỏng, đừng tiết kiệm để đầu tư một bộ cáp sạc mới. Việc tiết kiệm một ít chi phí có thể ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm sử dụng điện thoại, laptop và sức khỏe của viên pin.

Đa số những bộ cáp sạc rẻ tiền, không rõ nguồn gốc thường bị cắt giảm các chi tiết, tính năng an toàn (để hạ giá thành), điều này sẽ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng và có thể gây ra tình trạng cháy nổ.

Sử dụng cáp sạc không rõ nguồn gốc có thể khiến điện thoại bị hư hỏng. Ảnh: Pexels
Sử dụng cáp sạc không rõ nguồn gốc có thể khiến điện thoại bị hư hỏng. Ảnh: Pexels

Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên sử dụng những loại cáp sạc đạt được chứng nhận của hãng, ví dụ như MFi (Made for iPhone), hoặc các loại cáp sạc có hỗ trợ công nghệ sạc phù hợp với điện thoại để có được tốc độ sạc tốt nhất. Đơn cử như công nghệ sạc PD (power delivery), Quick Charge…

4. Nhiệt độ

Nhiệt độ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của pin và các thiết bị điện tử. Việc sạc qua đêm không gây hại cho điện thoại, tuy nhiên, nếu bạn để điện thoại dưới gối hoặc cắm sạc ở những nơi có nhiệt độ cao, tuổi thọ pin sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

5. Bất cẩn

Nhiều người thường có thói quen để ly nước bên cạnh laptop hoặc các thiết bị điện tử. Đã có không ít trường hợp sơ sẩy, lỡ tay đổ ly nước vào bàn phím và bị hư mainboard.

Bên cạnh đó, việc ăn uống trên bàn làm việc khi đang sử dụng laptop cũng có thể khiến bụi bẩn, vụn đồ ăn rớt vào bàn phím, tạo điều kiện cho kiến chui vào làm tổ.

Để vệ sinh laptop, bạn có thể sử dụng các bình xịt khí nén, cọ mềm và một chiếc khăn sạch.

Những thói quen bất cẩn có thể khiến laptop, điện thoại bị hư hỏng. Ảnh: Pexels
Những thói quen bất cẩn có thể khiến laptop, điện thoại bị hư hỏng. Ảnh: Pexels

Đọc thêm