5 mẹo sử dụng Google giúp việc học trở nên đơn giản hơn

Những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian trong việc giải bài tập, hay thực hiện các bài thuyết trình khiến cả lớp ấn tượng. 

Giải bài tập Toán - Lý - Hóa nhanh chóng

Mỗi khi có một câu hỏi gì, người đầu tiên bạn tìm đến chắc chắn sẽ là... Google. Bên cạnh việc hỗ trợ tìm kiếm thông tin, Google còn có thể thực hiện các phép tính, đặc biệt là với các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa.

Đừng bao giờ mất thời gian kẻ bảng hoặc tính nhẩm để đổi đơn vị, Google có thể giúp bạn đổi đơn vị nhanh chóng ngay trong khung tìm kiếm với cú pháp sau, ví dụ “756,89 dm = mm”, “89 pound sang kg”, “250 dặm sang km”, “432 ha = km2”.

Với môn toán, Google sẽ là một công cụ hữu hiệu để kiểm tra nhanh kết quả phép tính, hoặc giúp bạn có được đáp án nhanh chóng. Bạn chỉ cần nhập một dãy phép tính bất kỳ, Google sẽ lập tức trả về kết quả chính xác không thua gì một chiếc máy tính bỏ túi. 

Google có thể tính toán từ biểu thức cộng trừ nhân chia, đến mũ, căn nhiều bậc hay sin-cos-tan. Điểm khác biệt duy nhất là Google không dùng các ký hiệu toán học dạng hình mà dùng dạng chữ.

Tuy nhiên, vẫn còn một thứ nữa mà Google làm được, còn máy tính bỏ túi thì không, đó là kiểm tra kết quả đồ thị hàm số. Bạn chỉ cần nhập hàm số, Google sẽ trả về hình dạng đồ thị tương ứng.

Chép đề cương không còn là ác mộng

Mỗi mùa thi, việc gõ và soạn đề cương luôn là một vấn đề đau đầu của học sinh, sinh viên từ cấp 2 cho đến đại học.

Với Google Lens (ống kính), học sinh, sinh viên và cả phụ huynh có thể sao chép trực tiếp văn bản từ tập vở hay tài liệu giấy, bảng kê và sách giáo khoa vào điện thoại để tiết kiệm thời gian và công sức.

Đặc biệt hơn, Google Lens (ống kính) thậm chí có thể nhận diện văn bản từ chữ viết tay.

Bạn có thể sao chép văn bản ngay từ chính cuốn tập ghi chép trên lớp của mình và tạo đề cương một cách dễ dàng chỉ bằng một chiếc smartphone, dĩ nhiên với điều kiện đó là một quyển “vở sạch chữ đẹp” để ứng dụng dễ nhận ra chữ viết tay và chuyển chúng thành văn bản số.

Làm bài tập nhóm tiện lợi

Thời gian giãn cách xã hội vừa rồi đã chứng minh rằng khoảng cách không còn là trở ngại đối với việc làm việc nhóm.

Nếu trước đây, việc học nhóm thường bị hạn chế bởi việc chênh lệch thời gian biểu, khoảng cách địa lý giữa các thành viên, thì giờ đây, phạm vi lựa chọn đã được mở rộng hơn rất nhiều khi mọi việc đều có thể làm trực tuyến. 

Thay vì sử dụng các phần mềm văn phòng offline trên máy như Word, Excel, Powerpoint, hãy thay bằng bộ ba công cụ trực tuyến như Google Docs, Sheets và Slides để mọi thành viên đều có thể làm việc trực tiếp trên cùng một tập tin bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, tính năng lưu tự động và lưu lịch sử chỉnh sửa còn giúp tránh các sự cố mất dữ liệu. 

Cần phải thảo luận gấp ngay trước ngày thuyết trình nhưng bạn thì đang phải trông em ở nhà, còn nhóm của bạn mỗi đứa một nơi? Một phòng họp đa năng và bảo mật trên Google Meet sẽ giúp giải quyết vấn đề này. 

Không bao giờ quên lịch thi/ kiểm tra

Một trong những sai lầm đa số học sinh đều mắc phải là không bao giờ ghi nhớ lịch kiểm tra, lịch thi vì “đã có đứa bàn bên”, hoặc chỉ ghi chú sơ sài vào đâu đó để rồi quên mất.

Trong khi đó, nếu đang sở hữu một chiếc smartphone, chỉ cần cài đặt nhanh ứng dụng Calendar (lịch), nhập ngày kiểm tra ngay khi thầy cô vừa dặn dò, thêm ghi chú nội dung bài cần học, cài đặt thông báo nhắc nhở trước 1 tuần, 3 ngày hay 1 ngày để luôn luôn có đủ thời gian chuẩn bị bài học một cách tốt nhất.

Không những vậy, bạn có thể mời cả nhóm vào cùng một thông báo để không ai bị bỏ lại phía sau, và đặt chế độ thông báo trước ngày kiểm tra bài. 

Sáng tạo bài thuyết trình cực đỉnh

Hãy quên đi những bài thuyết trình nhàm chán với những hình ảnh tĩnh khô khan. Thay vào đó, bạn hãy mở rộng phạm vi tìm kiếm những nguồn tài nguyên chất lượng, từ ảnh 360 độ, mô hình AR thực tế tăng cường đến video VR, ảnh vệ tinh và những bộ câu đố thú vị có sẵn theo những gợi ý dưới đây.

Đối với bài thuyết trình cho môn địa lý, Google Earth và Google Maps sẽ là hai nguồn tài nguyên cực kỳ phong phú để bạn khai thác.

Google Earth đem đến cho người dùng trải nghiệm trực quan về một trái đất qua hình ảnh 3 chiều (3D) tại địa chỉ earth.google.com ngay trên trình duyệt Chrome. 

Còn đối với Google Maps, chế độ xem phố với những hình ảnh 360 độ do người dùng đóng góp sẽ giúp người xem như đích thân có mặt tại địa điểm đó.

Đối với bài thuyết trình Lịch sử, đừng bỏ qua Google Arts and Culture, nơi hàng ngàn công trình kiến trúc, hàng triệu cổ vật văn hóa lịch sử được số hóa thành các dạng nội dung tương tác để bạn có thể dễ dàng tìm hiểu.

Sự tiến bộ của công nghệ đang giúp cuộc sống của con người trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn trong rất nhiều khía cạnh, bao gồm cả học tập. Vì thế, trong năm học mới này, các bạn học sinh đừng ngại học và thử áp dụng những cách thức mới để việc học trở nên hiệu quả và thú vị hơn.

Đọc thêm