5 sai lầm khiến smartphone dễ bị chai pin

1. Không sử dụng pin cạn kiệt

Đa số thiết bị công nghệ hiện nay đều sử dụng pin Lithium Ion (Li-ion) nên sẽ không có hiệu ứng nhớ, do đó bạn không cần phải sử dụng pin cạn kiệt rồi mới cắm sạc lại.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng pin xuống dưới mức 20%, ngoại trừ các trường hợp bất khả kháng. 

2. Nhiệt độ quá nóng/lạnh sẽ làm hư hại pin

Nhiệt độ quá nóng có thể làm giảm công suất và ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các thiết bị điện tử. Bên cạnh đó, khí hậu cũng là một vấn đề đáng được quan tâm, nếu đang ở những nơi có khí hậu nóng bức, bạn hãy đặt smartphone ở những vị trí thoáng khí.

Ngược lại, nhiệt độ quá lạnh cũng sẽ làm giảm tuổi thọ pin, không nên đặt pin dự phòng vào trong tủ lạnh hoặc những nơi có nhiệt độ tương tự.

3. Có nên cắm sạc thiết bị liên tục?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra, tuy nhiên thực tế việc cắm sạc thiết bị liên tục trong lúc sử dụng không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin, bởi đa số thiết bị hiện nay đều được tích hợp mạch ngắt sạc thông minh.


Xem thêm: Có nên sử dụng smartphone khi đang cắm sạc? - Nhiều người thường có thói quen sử dụng smartphone mọi lúc mọi nơi, kể cả khi đang cắm sạc. Việc tưởng chừng như vô hại này đôi khi sẽ dẫn đến các hậu quả không thể lường trước.


sạc pin

4. Không nên để pin cạn kiệt trong thời gian dài

Việc để thiết bị trong trạng thái hết pin gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của viên pin. Mặt khác, nếu không sử dụng thiết bị trong thời gian dài, bạn hãy cố gắng sạc ở mức 50% để có được hiệu quả tốt nhất.

5. Pin sẽ chai theo thời gian

Giống như tất cả loại pin khác, pin Li-ion cũng sẽ bị chai theo thời gian, hiệu suất và thời lượng sử dụng pin cũng sẽ bị hao hụt. Apple cho biết pin của họ có thể đạt công suất 80% sau 1.000 chu kỳ xả sạc đầy đủ. 

Dù bạn làm gì thì pin trên thiết bị cũng sẽ bị hao mòn theo thời gian. Tuy nhiên, với sự chăm sóc và sử dụng hợp lý, chắc chắn rằng tuổi thọ của pin sẽ được duy trì tối đa.

pin

Xem thêm: Giải pháp hạn chế cháy nổ smartphone - Trước tình trạng cháy nổ smartphone ngày càng nhiều thì người dùng nên tự tìm giải pháp bảo vệ mình trước khi xảy ra sự cố.


 

Đọc thêm