6 trường hợp bị thu hồi GPLX từ đầu tháng 6-2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sẽ có hiệu lực từ ngày 1-6-2024, quy định các trường hợp bị thu hồi GPLX mới nhất.

GPLX là gì?

GPLX là viết tắt của giấy phép lái xe (hay còn được gọi là bằng lái xe), một loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho phép cá nhân được lái xe cơ giới trên đường.

GPLX có vai trò quan trọng trong việc chứng minh năng lực và trình độ của người lái xe, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và là cơ sở để xử lý vi phạm giao thông.

Tại Việt Nam, GPLX được phân thành nhiều hạng khác nhau, mỗi hạng cho phép lái một số loại xe nhất định. Đơn cử như GPLX hạng A, B, C, D, E, F…

Cách đổi gplx online mới nhất năm 2023

4 trường hợp không được đổi GPLX

(PLO)- Trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ liệt kê 4 trường hợp không được đổi GPLX, cách đổi GPLX online mới nhất năm 2023 cũng như lý do vì sao không thể tích hợp GPLX vào VNeID.

GPLX là một loại giấy tờ quan trọng cần có khi lưu thông trên đường. Ảnh: MINH HOÀNG
GPLX là một loại giấy tờ quan trọng cần có khi lưu thông trên đường. Ảnh: MINH HOÀNG

6 trường hợp bị thu hồi GPLX từ ngày 1-6-2024

Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi hàng loạt các Thông tư liên quan đến vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-6-2024.

Căn cứ khoản 14 Điều 33 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (sửa đổi tại Thông tư 05/2024/TT-BGTVT) quy định 6 trường hợp bị thu hồi GPLX bao gồm:

- Người lái xe có hành vi gian dối để được cấp GPLX

- Người lái xe tẩy, xóa, làm sai lệch các thông tin trên GPLX

- Để người khác sử dụng GPLX của mình

- Cơ quan có thẩm quyền cấp cho người không đủ điều kiện

- Có sai sót một trong các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng GPLX, giá trị cấp, ngày trúng tuyển, người ký

- Thông qua việc khám sức khỏe cơ quan có thẩm quyền xác định trong cơ thể người lái xe có chất ma túy.

Trình tự thu hồi GPLX như thế nào?

Theo khoản 15 Điều 33 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (sửa đổi tại Thông tư 05/2024/TT-BGTVT), cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe thực hiện thu hồi theo trình tự sau:

- Thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền cấp GPLX ra quyết định thu hồi và hủy bỏ giấy phép lái xe. Nội dung của quyết định nêu rõ lý do thu hồi và hủy bỏ.

- Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định thu hồi GPLX, người lái xe phải nộp giấy phép lái xe bị thu hồi đến cơ quan thu hồi giấy phép lái xe, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe có trách nhiệm thu hồi giấy phép lái xe đã cấp và hủy bỏ theo quy định.

- Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp GPLX đã sáp nhập, chia, tách, giải thể thì cơ quan có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ giấy phép lái xe là cơ quan đang quản lý sổ gốc cấp giấy phép lái xe.

Cần làm gì khi mất giấy phép lái xe?

Ngoài căn cước công dân (CCCD), giấy đăng ký xe, bảo hiểm dân sự… thì GPLX (bằng lái xe) cũng là một trong những loại giấy tờ quan trọng và cần phải mang theo khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, nếu chẳng may bị mất giấy phép lái xe hoặc hết hạn, bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn tại đây để xin cấp lại GPLX online, tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Khi Thông tư 05/2024/TT-BGTV có hiệu lực, GPLX trên VNeID sẽ được xem là hợp lệ. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo cách xuất trình GPLX trên VNeID mới nhất tại đây.

GPLX trên VNeID được coi là hợp lệ từ ngày 1-6-2024. Ảnh: MINH HOÀNG
GPLX trên VNeID được coi là hợp lệ từ ngày 1-6-2024. Ảnh: MINH HOÀNG

Đọc thêm