Cách xin cấp lại GPLX online mới nhất năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Nếu GPLX bị mất hoặc hết hạn, bạn có thể xin cấp lại GPLX online thông qua cổng dịch vụ công quốc gia.

Ngoài căn cước công dân (CCCD), giấy đăng ký xe, bảo hiểm dân sự… thì giấy phép lái xe (GPLX) cũng là một trong những loại giấy tờ quan trọng và cần phải mang theo khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, nếu chẳng may bị mất GPLX hoặc hết hạn, bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây để xin cấp lại GPLX online, tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Việc xin cấp lại GPLX được phân chia thành nhiều trường hợp, quy trình và cách thực hiện khác nhau. Trong khuôn khổ bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ chỉ hướng dẫn cách xin cấp lại GPLX đối với xe máy, đối với các trường hợp khác (ô tô còn hạn sử dụng hoặc hết hạn), người dùng nên tham khảo cách thực hiện tương tự.

Cách đổi gplx online mới nhất năm 2023

4 trường hợp không được đổi GPLX

(PLO)- Trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ liệt kê 4 trường hợp không được đổi GPLX, cách đổi GPLX online mới nhất năm 2023 cũng như lý do vì sao không thể tích hợp GPLX vào VNeID.

Cách xin cấp lại GPLX online khi bị mất mới nhất năm 2023

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/, sau đó bấm vào nút Đăng nhập ở góc phải.

Xin cấp lại GPLX online thông qua cổng dịch vụ công quốc gia. Ảnh: MINH HOÀNG
Xin cấp lại GPLX online thông qua cổng dịch vụ công quốc gia. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong trường hợp chưa có tài khoản, người dùng chỉ cần bấm vào nút Đăng ký, chọn mục Công Dân - Thuê bao di động hoặcBảo hiểm xã hội và làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

- Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy gõ vào khung tìm kiếm từ khóa “giấy phép lái xe” (không có ngoặc kép), chọn dịch vụ Cấp lại Giấy phép lái xe trong trường hợp bị mất GPLX hoặc hết hạn. Lưu ý, nếu đang sử dụng GPLX cũ, sai thông tin… người dùng hãy chọn Đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông Vận tải cấp.

Cách xin cấp lại GPLX online mới nhất năm 2023. Ảnh: MINH HOÀNG
Cách xin cấp lại GPLX online mới nhất năm 2023. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Ở góc phải, người dùng chỉ cần chọn cơ quan thực hiện là Tỉnh/Thành phố - Sở Giao thông Vận tải - Đồng ý - Nộp trực tuyến. Lưu ý, trong trường hợp tỉnh/thành phố nơi bạn sinh sống không hỗ trợ cấp lại GPLX trực tuyến, bạn phải đến trực tiếp Sở GTVT hoặc các trường dạy lái xe tương ứng tại địa phương để nộp hồ sơ.

Chọn cơ quan thực hiện, cấp lại GPLX online. Ảnh: MINH HOÀNG
Chọn cơ quan thực hiện, cấp lại GPLX online. Ảnh: MINH HOÀNG

Với những dịch vụ công toàn trình (mức độ 4), bạn có thể nộp hồ sơ, điền thông tin trực tuyến và chọn gửi kết quả về tận nhà, tiết kiệm thời gian và công sức đi lại. Ngược lại, đối với các dịch vụ công một phần (mức độ 3), người dùng sẽ nộp hồ sơ trực tuyến nhưng vẫn cần phải đến cơ quan để đối chiếu và nhận kết quả.

- Bước 4: Trong trang mới hiện ra, bạn chỉ cần điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu, đơn cử như ngày cấp CMND/CCCD, nơi cấp, tỉnh/thành phố, địa chỉ thường trú, địa chỉ người nộp hồ sơ… Để tiết kiệm thời gian, người dùng nên chọn nơi nhận kết quả tại nhà thông qua dịch vụ bưu chính công ích của VNPOST.

Điền đầy đủ thông tin hồ sơ xin cấp lại GPLX online năm 2023. Ảnh: MINH HOÀNG
Điền đầy đủ thông tin hồ sơ xin cấp lại GPLX online năm 2023. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 5: Ở phần cuối trang, bạn cần đính kèm thêm các giấy tờ cần thiết, ví dụ như bản sao CMND/CCCD, hồ sơ gốc (nếu có)… sau đó nhấn Nộp hồ sơ và thanh toán lệ phí tương ứng.

Cách tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ xin cấp lại GPLX online

Khi nộp hồ sơ hoàn tất, bạn sẽ được cấp một mã hồ sơ tương ứng. Để tra cứu tiến độ xử lý, người dùng có thể bấm vào menu Tra cứu, sau đó nhập mã hồ sơ tương ứng và làm theo các bước hướng dẫn.

Tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ xin cấp lại GPLX online. Ảnh: MINH HOÀNG
Tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ xin cấp lại GPLX online. Ảnh: MINH HOÀNG

Như vậy là Kỷ Nguyên Số đã hướng dẫn hoàn tất cách xin cấp lại GPLX online khi bị mất hoặc hết hạn. Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm