8 cách tăng tốc smartphone cũ

1. Cập nhật hệ thống

Việc cập nhật hệ thống sẽ giúp cải thiện hiệu suất và ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật. Đầu tiên, bạn hãy truy cập Settings (cài đặt) > About (giới thiệu) > System Update (cập nhật hệ thống), nếu có bản cập nhật mới, người dùng nên tiến hành tải về và cài đặt càng sớm càng tốt.

2. Làm sạch màn hình chính

Ảnh động, biểu tượng ứng dụng, widget (đồng hồ, thời tiết…) quá nhiều sẽ khiến smartphone hoạt động chậm chạp. Để khắc phục, người dùng chỉ cần chuyển sang sử dụng ảnh nền tĩnh, xóa bớt các ứng dụng và widget không cần thiết, đồng thời việc này cũng sẽ giúp màn hình trông bớt lộn xộn hơn.

3. Xóa các tập tin tạm

Sau thời gian dài sử dụng, smartphone sẽ sinh ra các tập tin rác, tập tin tạm… khiến hệ thống bị hết dung lượng lưu trữ. Lúc này, CCleaner sẽ là giải pháp dành cho bạn, việc bạn cần làm là cài đặt ứng dụng tại địa chỉ https://goo.gl/YgvQT2, nhấn Analyze > Clean và chờ cho đến khi hoàn tất. Lúc này, không gian lưu trữ sẽ tăng lên và thiết bị sẽ hoạt động mượt mà hơn.

4. Xóa bộ nhớ cache ứng dụng

Đầu tiên, bạn hãy tải và cài đặt ứng dụng SD Maid tại địa chỉ https://goo.gl/8DPNdb, tương thích với các thiết bị Android và yêu cầu đã root trước đó. Nếu chưa, người dùng có thể sử dụng KingRoot, OneClickRoot… để thực hiện. Khi hoàn tất, bạn hãy mở ứng dụng, cấp quyền khi được yêu cầu và quét kiểm tra toàn bộ thiết bị, sau đó lựa chọn các tập tin cần xóa. 

5. Gỡ cài đặt hoặc vô hiệu hóa ứng dụng 

Để gỡ cài đặt ứng dụng, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) > Apps (ứng dụng), chọn các ứng dụng không cần thiết và chọn Uninstall (gỡ cài đặt) hoặc Disable để vô hiệu hóa (đối với các ứng dụng gốc). 

6. Xóa các số điện thoại trùng lặp

Merge Duplicate Contacts sẽ tự động kết hợp tất cả số điện thoại và thông tin bị trùng lặp lại thành một. Ngoài ra, nó còn cung cấp thêm một số tính năng khác như hủy bỏ các địa chỉ liên lạc không có tên hoặc số điện thoại, sao lưu danh bạ chỉ với một cú chạm, dễ dàng tìm thấy các số cần liên lạc…

Đầu tiên, bạn hãy tải và cài đặt ứng dụng Merge Duplicate Contacts cho smartphone tại địa chỉ https://goo.gl/L5ZSql (Android). Khi hoàn tất, bạn hãy mở ứng dụng, bấm vào biểu tượng bánh xe răng cưa ở góc trên bên phải và chọn Tap to Login để tạo tài khoản miễn phí và tiến hành đăng nhập. Lưu ý, nếu đang sử dụng iPhone, bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng Smart Merge tại https://goo.gl/a0ArWy.

Ứng dụng sẽ tự động quét tất cả địa chỉ liên lạc có trên điện thoại. Phần tên trùng lặp sẽ nằm ở mục Duplicates Contacts, ngược lại các số điện thoại trùng lặp sẽ nằm ở mục Duplicates Phones.

Để hợp nhất các địa chỉ liên lạc, bạn chỉ cần bấm chọn rồi nhấn Merge hoặc Merge all duplicates, chờ một lát để quá trình này hoàn tất. Quá trình này nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào số lượng liên lạc trên smartphone.

7. Tắt bớt các ứng dụng khởi động cùng hệ thống

Nếu có quá nhiều ứng dụng khởi động cùng hệ thống, smartphone sẽ nhanh hết pin, mở máy lâu hơn, RAM bị chiếm dụng nhiều… Để kiểm soát tình trạng trên, bạn hãy cài đặt ứng dụng Startup Manager tại địa chỉ https://goo.gl/cPY6tB, tương thích với các thiết bị Android 1.5 trở lên. Giao diện của ứng dụng khá đơn giản, tại mục User, người dùng chỉ cần bấm vào biểu tượng dấu trừ để tắt bớt các ứng dụng khởi động cùng hệ thống.

8. Gỡ các ứng dụng của nhà sản xuất (bloatware)

Thuật ngữ bloatware dùng để chỉ các ứng dụng được nhà sản xuất cài sẵn lên thiết bị trước khi xuất xưởng. Đa số ứng dụng này thường không có nhiều chức năng ngoài việc làm tốn dung lượng lưu trữ.

Đầu tiên, bạn hãy tải và cài đặt ứng dụng System App Remover tại địa chỉ https://goo.gl/QlF7fB, yêu cầu thiết bị đã root trước đó.

Những ứng dụng có ghi chú Could remove đồng nghĩa với việc bạn có thể gỡ bỏ. Ngược lại, bạn hãy hạn chế tác động lên các ứng dụng có ghi chú Key module hoặc Should keep. Cuối cùng, bạn chỉ cần đánh dấu chọn vào các ứng dụng thừa rồi nhấn Uninstall để gỡ bỏ khỏi hệ thống.

Lưu ý, đối với các thiết bị chưa root, bạn có thể tải về phần mềm Debloater tại địa chỉ http://goo.gl/XT7MFU, tương thích Windows và Mac.

Hy vọng với những mẹo nhỏ mà Kynguyenso.plo.vn vừa giới thiệu bên trên, bạn đọc có thể khắc phục tình trạng smartphone hoạt động chậm chạp theo thời gian.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

 

Đọc thêm