Ai làm cha mẹ cũng nên xem clip này để bảo vệ con cái tốt hơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, Google đã giới thiệu loạt clip ngắn “Internet Phiêu lưu ký” nhân ngày Gia đình Việt Nam 28-6, xoay quanh vấn đề bảo vệ an toàn trực tuyến cho trẻ nhỏ.

An toàn mạng - Vấn đề mà trẻ và cha mẹ luôn phải đối mặt

Ở thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, trẻ có thể đối mặt với các nguy cơ về bắt nạt trên mạng, tiếp cận những nội dung, thông tin không phù hợp với lứa tuổi, đối mặt với kẻ xấu lạ mặt hay thông tin cá nhân bị vô tình bị phát tán với chủ đích xấu.

Những quan ngại này không còn quá xa lạ đối với nhiều bậc phụ huynh, nhưng để có thể khiến con cởi mở chia sẻ, để có thể chỉ dẫn đồng hành cùng con trong thế giới mạng là một điều không hề dễ dàng.

choi-voi-tre-em

Trong một khảo sát của Google và Qaltrics năm 2021, có đến 71% phụ huynh quan ngại về các vấn đề an toàn trên không gian mạng với con trẻ trong thời điểm COVID-19. Trong số đó, những quan ngại hàng đầu bao gồm an toàn thông tin của trẻ nhỏ, trẻ nhỏ đối mặt với người lạ, và xem những thông tin không phù hợp với lứa tuổi.

Đây là một bộ clip hoạt hình bao gồm 3 tập ngắn, nội dung được lồng ghép các tình huống giúp cha mẹ và con trẻ nhìn nhận được các nguy cơ tiềm ẩn trên môi trường Internet, giúp trẻ phòng tránh được các tình huống xấu có thể xảy ra khi tham gia trực tuyến.

choi-voi-tre-em

Đối với nhiều bậc phụ huynh, những vấn đề này có thể không quá xa lạ, tuy nhiên làm cách nào để có thể chia sẻ, chỉ dẫn và đồng hành cùng con trong thế giới mạng lại là một điều không hề dễ dàng.

Với Internet Phiêu lưu ký, Google mang đến một cách tiếp cận mới về an toàn mạng, một cơ hội giúp các bậc cha mẹ có thể trao đổi cởi mở cùng con, để trẻ có thể học hỏi và phát triển trong môi trường mạng một cách tự tin và an toàn.

Đây là một hoạt động tiếp diễn nằm trong dự án giáo dục “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” được ra mắt vào năm 2021, một nỗ lực mà Google mong muốn đồng hành cùng giáo viên và các bậc cha mẹ Việt Nam hướng đến việc bảo vệ trẻ trên môi trường Internet ngày nay.

bao-ve-tre-em-truc-tuyen

Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi 3 clip hoạt hình tại trang chủ Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google hoặc kênh YouTube chính thức của Google Việt Nam kể từ ngày 28-6-2022.

Tại Việt Nam, “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” được Google phối hợp cùng Trung tâm Tư vấn Sức khỏe Gia đình và Phát triển Cộng đồng (C.F.C) triển khai nhằm hỗ trợ đào tạo các giảng viên nguồn cho chương trình và phổ biến chương trình đến các trường học, phụ huynh và học sinh ở Việt Nam qua các chuỗi giáo dục, hội thảo.

“Nhân ngày gia đình Việt Nam 28-6, Google ra mắt 3 clip hoạt hình ngắn do các nghệ sĩ, nhà giáo dục Việt Nam lồng tiếng, với nội dung về phòng tránh lừa đảo, chống tin tặc, cẩn trọng khi chia sẻ.

Với cách truyền tải thú vị, sinh động và hấp dẫn, tin rằng những kiến thức về an toàn trên mạng sẽ được các bạn nhỏ và phụ huynh đón nhận” - Bà Nguyễn Hoàng Anh, đại diện Trung tâm Sức khỏe Gia đình và Phát triển Cộng đồng (C.F.C Việt Nam).

Be-Internet-Awesome

Chương trình giúp bảo vệ trẻ em trên mạng an toàn hơn. Ảnh: TIỂU MINH

Chia sẻ về tầm quan trọng của việc hiểu về Internet để dạy con trẻ an toàn trên không gian mạng trong thời đại hiện nay, gia đình ca sĩ Hoàng Bách - Thanh Thảo cho biết: “Đối với chúng tôi, việc không ngừng “nâng cấp bản thân” để có thể đồng hành cùng các con không chỉ trong cuộc sống ngoài đời thật, mà cả với cuộc sống trên không gian mạng là một yêu cầu bắt buộc. Chúng ta không thể đứng ngoài dòng chảy của cuộc sống, khi mà Internet đã là phần không thể thiếu".

Đọc thêm