Android có số lần lây nhiễm phần mềm độc hại cao gấp 15-47 lần so với iPhone

AUDIO bài viết

 
iPhone an toàn hơn Android gấp nhiều lần

Mặc định, Apple không cho phép người dùng iPhone, iPad cài đặt ứng dụng từ các nguồn của bên thứ ba, ngoại trừ App Store. Công ty nói rằng việc này sẽ khiến nền tảng trở nên kém an toàn hơn. 

Gã khổng lồ công nghệ cho biết việc hỗ trợ cài đặt ứng dụng từ các nguồn của bên thứ ba (hay còn gọi là sideloading) sẽ khiến quyền riêng tư và các biện pháp bảo mật không còn hiệu quả. Chưa kể việc này còn khiến người dùng phải đối mặt với các rủi ro bảo mật nghiêm trọng. 

“iPhone là thiết bị mang tính cá nhân cao, nơi người dùng lưu trữ thông tin cá nhân nhạy cảm. Điều này có nghĩa là việc duy trì bảo mật và quyền riêng tư trên hệ sinh thái iOS là rất quan trọng. Trong 4 năm qua, các thiết bị Android có số lần lây nhiễm phần mềm độc hại cao gấp 15-47 lần so với iPhone”, báo cáo nêu rõ. 

app-store

Tại sao phần mềm độc hại
lại nguy hiểm như vậy? 

Theo Apple, phần mềm độc hại trên thiết bị di động không chỉ gây hại cho người tiêu dùng mà nó còn ảnh hưởng đến các công ty, nhà phát triển và nhà quảng cáo. 

Các loại phần mềm độc hại di động phổ biến ảnh hưởng đến người dùng là phần mềm quảng cáo, phần mềm tống tiền, phần mềm gián điệp và các trojan ăn cắp thông tin đăng nhập, giả mạo dưới dạng các ứng dụng hợp pháp.

Để lan truyền những cuộc tấn công này, kẻ gian thường tận dụng nền tảng mạng xã hội, email hoặc tin nhắn. Số lượng các vụ lừa đảo trên thiết bị di động đã tăng 37% trong mùa dịch.

Apple nói rằng nếu họ buộc phải cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ các nguồn của bên thứ ba, tội phạm mạng sẽ dễ dàng tấn công người dùng. Thông thường, các cửa hàng của bên thứ ba sẽ không kiểm tra thông tin của nhà phát triển và độ an toàn của ứng dụng. 

iphone

Đọc thêm