Apple cảnh báo đừng để iPhone ướt vào gạo, thay vào đó hãy làm điều này

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Đầu năm nay, Apple đã cập nhật tài liệu hỗ trợ, cảnh báo người dùng đừng để iPhone ướt vào gạo, đồng thời giải thích lý do tại sao.

Trước đây, đa số chúng ta đều tin rằng việc đặt một thiết bị điện tử bị ướt vào bịch/thùng gạo trong vài tiếng sẽ giúp thiết bị nhanh chóng khô ráo, và hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã khẳng định trong nhiều năm rằng tất cả chỉ là chuyện hoang đường và gạo không thực sự làm khô điện thoại của bạn nhanh hơn mà còn có thể làm chậm quá trình này, khiến bảng logic của dễ bị hư hỏng thêm.

Apple cảnh báo đừng để iPhone ướt vào gạo. Ảnh: Apple
Apple cảnh báo đừng để iPhone ướt vào gạo. Ảnh: Apple

Craig Beinecke, đồng sáng lập của TekDry (một công ty có trụ sở tại Denver - Mỹ, cung cấp công nghệ và thiết bị làm khô các thiết bị điện tử bị ướt), cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu và thấy gạo sau khoảng 48 tiếng ngâm điện thoại trong gạo, chỉ có 13% nước được hút ra”.

Đầu năm nay, Apple đã cập nhật tài liệu hỗ trợ để nói về vấn đề này, cảnh báo người dùng đừng để iPhone ướt vào gạo. “Làm như vậy có thể khiến các hạt gạo nhỏ làm hỏng iPhone,” Apple cảnh báo.

Vấn đề không phải là gạo sẽ xâm nhập vào iPhone bởi kể từ phiên bản iPhone 12, các mẫu iPhone đều đã đạt chuẩn IP68, hỗ trợ chống bụi chống nước ở độ sâu lên đến 1,5 mét trong vòng tối đa 30 phút. Do đó, vấn đề thực sự nằm ở chỗ việc đặt iPhone vào gạo có thể khiến các hạt bụi nhỏ xâm nhập vào cổng sạc, loa… Thay vào đó, Apple gợi ý các bước sau:

- Đập nhẹ iPhone vào tay, để cổng sạc úp xuống dưới nhằm loại bỏ chất lỏng dư thừa.

- Sau ít nhất 30 phút, hãy thử sạc bằng cáp Lightning/USB-C hoặc kết nối phụ kiện.

- Nếu bạn thấy cảnh báo phát hiện chất lỏng trên iPhone thì hãy để iPhone ở nơi khô ráo, có luồng gió nhẹ.

Không sạc iPhone khi thấy xuất hiện cảnh báo cổng sạc có nước. Ảnh: Apple
Không sạc iPhone khi thấy xuất hiện cảnh báo cổng sạc có nước. Ảnh: Apple

Cũng trong phần tài liệu hỗ trợ, Apple đã liệt kê những điều không nên làm khi iPhone và phụ kiện bị ướt để người tiêu dùng có được trải nghiệm trọn vẹn.

- Không đưa tăm bông hoặc khăn giấy vào cổng sạc.

- Không sử dụng nguồn nhiệt bên ngoài hoặc khí nén để sấy khô.

Mặc dù có một số dịch vụ tuyên bố rằng họ có thể làm khô các thiết bị bị ngâm nước, nhưng kết quả phụ thuộc rất lớn vào loại chất lỏng. Có sự khác biệt lớn giữa thiết bị ngâm trong nước sạch và nước bẩn, hoặc tệ hơn là nước muối hoặc chất lỏng có đường, axit như soda.

Đọc thêm