Apple dự định chuyển 1/5 sản lượng iPhone sang quốc gia này

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo báo cáo của Bank of America, nhiều khả năng Apple sẽ chuyển 1/5 sản lượng iPhone (ít nhất 18%) sang Ấn Độ vào năm tài chính 2025.

Chính phủ Ấn Độ hiện đang đẩy mạnh chương trình khuyến khích liên kết sản xuất (PLI) nhằm “thúc đẩy sản xuất trong nước, đầu tư và xuất khẩu các sản phẩm mạng, viễn thông”.

Báo cáo của Bank of America cho thấy nhiều khả năng gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino sẽ mở rộng quy mô sản xuất tại Ấn Độ. Các nguồn tin rò rỉ trước đây cũng từng đề cập đến cập đến vấn đề này.

apple muốn chuyển sản lượng iphone sang ấn độ

Báo cáo tuyên bố rằng chương trình PLI cho điện thoại di động có thể giúp Ấn Độ đạt được mục tiêu tăng gấp 3 lần sản xuất trong nước lên 126 tỷ USD. Với chương trình PLI, chính phủ muốn đạt mức tăng trưởng xuất khẩu gấp 5 lần lên 55 tỷ USD vào năm tài chính 2026.

Báo cáo cho biết thêm rằng điện thoại di động chiếm 21,5% nhu cầu điện tử trong nước tại Ấn Độ. Nhu cầu này có tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) với tốc độ 15%.

Nhu cầu 'điện tử' của Ấn Độ

Theo báo cáo, Ấn Độ đã tiêu thụ số lượng hàng điện tử trị giá 158 tỷ USD trong năm tài chính 2023. Nhu cầu tăng trưởng với tốc độ CAGR 11% trong giai đoạn 2017-2023. Tuy nhiên, hầu hết các nguồn cung cấp đều được nhập khẩu.

Trong năm tài chính 2023, nhập khẩu hàng điện tử của Ấn Độ đạt 77 tỷ USD. Báo cáo cho biết đây cũng là hóa đơn nhập khẩu lớn thứ hai chiếm 20% thâm hụt thương mại của đất nước.

Phân tích cho thấy 70% giá thành điện thoại di động bao gồm màn hình, bộ nhớ và chất bán dẫn rất khó định vị. Những sắp xếp như vậy đòi hỏi vốn đầu tư lớn và công nghệ cao cấp.

Tuy nhiên, báo cáo nói thêm rằng chương trình PLI đã giúp cải thiện cơ cấu xuất khẩu trong việc sản xuất tại địa phương. Đối với kế hoạch này, xuất khẩu điện tử đã tăng từ 16% so với cùng kỳ lên 25%. Điều này đã giúp Ấn Độ trở thành “sự thay thế chuỗi cung ứng toàn cầu đáng tin cậy” cho các nhà sản xuất điện thoại di động và điện tử.

Đọc thêm