Apple phát hành iOS 16.2 để khắc phục 30 lỗ hổng bảo mật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, Apple đã chính thức phát hành bản cập nhật iOS 16.2 để khắc phục 30 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng.

Theo thông tin từ Apple, iOS 16.2 và iPadOS 16.2 hiện đã được phát hành công khai, người dùng có thể truy cập vào Settings (cài đặt) - General (cài đặt chung) - Software update (cập nhật phần mềm) - Download and Install (tải về và cài đặt).

Lưu ý, dung lượng bản cập nhật có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

Cập nhật iPhone lên phiên bản iOS 16.2. Ảnh: MINH HOÀNG

Cập nhật iPhone lên phiên bản iOS 16.2. Ảnh: MINH HOÀNG

Để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra, người dùng nên sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trên iPhone thông qua iTunes hoặc iCloud.

Ngoài việc khắc phục 30 lỗ hổng bảo mật liên quan đến Safari, ứng dụng thời tiết, ảnh… Bản cập nhật iOS 16.2 còn đi kèm với hàng loạt tính năng mới, đơn cử như mã hóa tin nhắn, tính năng karaoke trên Apple Music…

1. Mã hóa tin nhắn

Trước đây, Apple chỉ mã hóa các dữ liệu nhạy cảm như mật khẩu trên iCloud, tuy nhiên, với bản cập nhật mới, tính năng mã hóa đầu cuối sẽ được áp dụng cho cả email, danh bạ, sự kiện lịch, tin nhắn…

Nếu kích hoạt tính năng Advanced Data Protection (bảo vệ dữ liệu nâng cao), chỉ có bạn mới có thể truy cập dữ liệu trên thiết bị thông qua việc xác thực danh tính, thậm chí kể cả Apple cũng không thể giải mã dữ liệu. Bạn đọc có thể xem thêm về tính năng mã hóa đầu cuối tại đây.

Bật tính năng bảo vệ dữ liệu nâng cao (mã hóa đầu cuối) trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Bật tính năng bảo vệ dữ liệu nâng cao (mã hóa đầu cuối) trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Chế độ karaoke trên Apple Music

Tính năng này được gọi là Apple Sing và sẽ có sẵn cho tất cả người dùng đang sử dụng iPhone 11 trở lên, cùng với iPad và Apple TV.

Apple sử dụng kết hợp lời bài hát theo thời gian thực và máy học để tách giọng hát khỏi bản nhạc. Công ty cho biết tính năng này sẽ có sẵn trên khoảng 80% các bài hát được phát nhiều nhất.

Tính năng karaoke trên Apple Music. Ảnh: Apple

Tính năng karaoke trên Apple Music. Ảnh: Apple

Trước đó không lâu, người dùng đã phát hiện ra Spotify đang thử nghiệm tính năng karaoke, nhưng công ty chưa bao giờ chính thức xác nhận. Giờ đây, Apple Music đã cung cấp tính năng này cho người dùng, và áp lực sẽ dồn lên Spotify trong thời gian tới.

3. Ứng dụng Freedom

Apple lần đầu tiên giới thiệu Freeform như một bảng trắng kỹ thuật số tại Hội nghị nhà phát triển toàn cầu (WWDC) vào tháng 6-2022.

Ứng dụng này rất dễ sử dụng, nó chỉ là một bảng trắng vô hạn, nơi bạn có thể vẽ các đối tượng và đường thẳng, chèn phương tiện, đính kèm tài liệu hoặc ghi chú và chú thích nội dung.

Ứng dụng Freedom cho phép bạn thoải mái sáng tạo, ghi chú. Ảnh: Apple

Ứng dụng Freedom cho phép bạn thoải mái sáng tạo, ghi chú. Ảnh: Apple

4. Giới hạn AirDrop

AirDrop được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2011, cho phép người dùng iPhone chuyển dữ liệu, hình ảnh, video… qua lại giữa các thiết bị trong hệ sinh thái của Apple mà không gắn cáp kết nối rườm rà.

Tuy nhiên, AirDrop thường xuyên bị lợi dụng để phát tán hình ảnh không phù hợp, đặc biệt là ở những khu vực đông đúc như trung tâm mua sắm, máy bay

Mặc định tính năng AirDrop sẽ có 3 tùy chọn gồm Receiving off (không nhận), Contacts Only (chỉ danh bạ) và Everyone (mọi người).

Khi tùy chọn Everyone (mọi người) được kích hoạt, bất kỳ người dùng iPhone nào ở gần đều có thể gửi hình ảnh, video, tệp… cho bạn thông qua AirDrop. Điều này sẽ làm xuất hiện cửa sổ thông báo với tùy chọn Accept (chấp nhận) hoặc Deny (từ chối), và không giới hạn thời gian.

Tuy nhiên, trong bản cập nhật iOS 16.2, Apple đã thay thế tùy chọn Everyone (mọi người) bằng Everyone for 10 Minutes (mọi người trong 10 phút) nhằm giúp người dùng hạn chế bị quấy rối. Sau khi hết thời gian cho phép, AirDrop sẽ tự động chuyển sang tùy chọn Contacts Only (chỉ danh bạ).

AirDrop bị giới hạn lại còn 10 phút. Ảnh: MINH HOÀNG

AirDrop bị giới hạn lại còn 10 phút. Ảnh: MINH HOÀNG

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ nắm được phần nào các tính năng mới trên iOS 16.2.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho người khác cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm