Tim Cook xác nhận Apple sẽ sớm sử dụng chip sản xuất tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo báo cáo của CNBC, Tim Cook xác nhận Apple sẽ sớm sử dụng chip sản xuất tại Mỹ trên các sản phẩm của công ty trong tương lai.

Cook cho biết, Apple sẽ mua bộ vi xử lý được sản xuất tại một nhà máy mới ở Arizona. “Nhờ sự làm việc chăm chỉ của rất nhiều người, những con chip này có thể được đóng dấu Made in America. Đây là một khoảnh khắc vô cùng quan trọng”.

Nhà máy sản xuất chip mới ở Arizona được sở hữu và vận hành bởi TSMC, công ty sản xuất bán dẫn Đài Loan. Nhà máy có khả năng sản xuất chip 4 nm và 3 nm, được sử dụng cho các bộ vi xử lý tiên tiến như A-series và M-series của Apple và Nvidia.

Tim Cook xác nhận Apple sẽ sử dụng chip được sản xuất tại Mỹ. Ảnh: Apple

Tim Cook xác nhận Apple sẽ sử dụng chip được sản xuất tại Mỹ. Ảnh: Apple

Các nhà máy ở Arizona sẽ được chính phủ Mỹ trợ cấp một phần. Đầu năm nay, Tổng thống Biden đã ký Đạo luật CHIPS và Khoa học thành luật, bao gồm hàng tỉ USD ưu đãi cho các công ty xây dựng khả năng sản xuất chip trên đất Mỹ.

TSMC cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ chi 40 tỉ USD cho hai nhà máy ở Arizona. Nhà máy đầu tiên ở Phoenix dự kiến sẽ sản xuất chip vào năm 2024, trong khi đó nhà máy thứ hai sẽ hoạt động vào năm 2026.

Các nhà máy của TSMC sẽ sản xuất 600.000 tấm wafer mỗi năm khi hoạt động đầy đủ, đủ để đáp ứng nhu cầu hàng năm của Mỹ, theo Hội đồng Kinh tế Quốc gia.

Các nhà máy ở Mỹ sẽ chiếm một phần nhỏ trong tổng công suất của TSMC, vốn sản xuất 12 triệu tấm wafer vào năm 2020.

Intel cho biết họ cũng muốn xây dựng các nhà máy sản xuất chip ở Arizona và Ohio, dự kiến sẽ được trợ cấp một phần bởi đạo luật CHIPS.

Năm ngoái, Intel cho biết họ sẽ hoạt động như một xưởng đúc cho các công ty khác, mặc dù khả năng sản xuất của họ hiện đang tụt hậu so với TSMC.

Đọc thêm