Apple yêu cầu các nhà cung cấp chuyển việc sản xuất ra khỏi Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo Wall Street Journal (WSJ), Apple đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình chuyển một phần chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, đồng thời tăng cường lắp ráp sản phẩm ở Việt Nam và Ấn Độ.

Trung Quốc là nơi có nhiều nhà máy sản xuất, lắp ráp các sản phẩm của Apple. Tuy nhiên, trong vài năm qua, công ty đã bắt đầu xem xét đến việc mở rộng việc sản xuất sang các vùng lãnh thổ khác.

một cơ sở sản xuất của foxconn

Một cơ sở sản xuất của Foxconn. Ảnh: Apple Insider

Theo báo cáo mới nhất của WSJ hôm thứ Bảy, do bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phong tỏa do chính sách phòng chống COVID-19, cũng như các cuộc biểu tình xảy ra tại nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu, Apple đã yêu cầu các nhà cung ứng lên kế hoạch chuyển việc sản xuất sang những nơi khác ở châu Á, đặc biệt là Việt Nam và Ấn Độ.

Thông điệp này dường như cũng đề cập đến việc giảm sự phụ thuộc vào các công ty thuộc Tập đoàn Công nghệ Foxconn.

Việc đóng cửa nhà máy trong thời gian ngắn cũng có thể gây ra hậu quả lớn cho các công ty công nghệ như Apple.

Năm ngoái, Apple được cho là đã buộc phải cắt giảm sản lượng iPhone 13 do ảnh hưởng của việc thiếu chip và gián đoạn chuỗi cung ứng. Công ty đã mở rộng việc sản xuất tại các quốc gia khác, bao gồm Ấn Độ, Việt Nam, mặc dù vậy Trung Quốc vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong việc sản xuất.

Việc giảm phụ thuộc vào Trung Quốc hiện tại vẫn còn là một vấn đề khá khó khăn. Theo một báo cáo hồi tháng 9 vừa qua, phải mất đến 8 năm để chuyển ít nhất 10% sản lượng ra khỏi Trung Quốc.

Mặc dù Apple đã có nhiều cơ sở sản xuất được mở rộng ở Việt Nam và Ấn Độ, nhưng vẫn còn rất nhiều điều cần phải làm để việc thay đổi được hiệu quả hơn.

New Product Introduction (NPI - giới thiệu sản phẩm mới) là một quá trình mà các nhóm của Apple làm việc với đối tác để biến các bản thiết kế, nguyên mẫu sản phẩm thành một kế hoạch sản xuất đầy đủ.

Tại Trung Quốc, với sự tập trung của nhiều nhà cung cấp và các kỹ sư sản xuất có sẵn, việc NPI của Apple sẽ tương đối dễ dàng.

Để mở rộng việc sản xuất ở các quốc gia khác, Apple phải mở rộng quy trình NPI. Tuy nhiên, với việc tuyển dụng chậm lại và nền kinh tế toàn cầu đang bị ảnh hưởng, Apple khó phân bổ nhân viên để làm việc với các nhà cung cấp mới ở các quốc gia mới.

Apple có mục tiêu dài hạn là chuyển việc sản xuất 40-45% sản lượng iPhone sang Ấn Độ. Trong khi đó, Việt Nam dự kiến sẽ tiếp nhận sản xuất nhiều hơn các dòng sản phẩm khác, chẳng hạn như các mẫu AirPods, Apple Watch và MacBook.

Đọc thêm