Bộ tranh kỳ ảo bằng bút màu

Bộ tranh kỳ ảo bằng bút màu ảnh 1

Bức tranh hoa anh túc với những chấm màu khiến người xem mới đầu tưởng là một bức tranh thêu chữ thập.

Bộ tranh kỳ ảo bằng bút màu ảnh 2

Nhưng nếu nhìn gần, người xem mới nhận ra bức tranh được xếp lại từ hàng nghìn ngọn bút sáp với những tông màu khác nhau. "Tôi thích ý tưởng về giao tiếp không phải bằng ngôn ngữ mà thông qua vật liệu. Tôi thấy rất vui khi được sử dụng các vật liệu kể cả để phá hoại hay nâng cao sức mạnh giao tiếp của chúng. Tôi thích nghịch ngợm. Tôi cảm thấy mình như trẻ con", Faur nói.

Bộ tranh kỳ ảo bằng bút màu ảnh 3

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Christian Faur, tác giả của những bức tranh nghệ thuật độc đáo này lấy nguyên mẫu là những bức ảnh anh chụp được để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật mới lạ. Bức ảnh chụp con gái Christian được anh "vẽ" lại.

Bộ tranh kỳ ảo bằng bút màu ảnh 4

Cùng một bức ảnh có thể cho ra nhiều phong cách tranh sáp khác nhau.

Bộ tranh kỳ ảo bằng bút màu ảnh 5

Ý tưởng sử dụng ngọn bút sáp để xếp thành tranh bắt đầu từ năm 2005, khi Faur làm một hộp đựng bút màu bằng gỗ tặng con gái. Lúc đang dùng bút sáp tô màu, anh bất ngờ với đặc tính của sáp: không quá bóng nhưng cũng không quá mờ. Cách đầu bút tiếp nhận ánh sáng, cách chúng tạo ra những góc cạnh khi được xếp chồng lên nhau đã truyền cảm hứng và khơi gợi trí tưởng tượng cho Faur.

Bộ tranh kỳ ảo bằng bút màu ảnh 6

Trước khi xếp màu vào khung, Faur sử dụng máy tính để thiết kế trước và xác định tông màu, bố cục. Trong ảnh là một tác phẩm gần hoàn thiện bên cạnh những bức tranh đồ họa trên máy tính. Tất cả những chiếc bút sáp màu đều do Faur tự sản xuất, pha màu, và đúc thành hình trước khi được xếp chồng vào hộp gỗ.

Bộ tranh kỳ ảo bằng bút màu ảnh 7

"Tôi vẫn nhớ niềm vui thích khi được mở một hộp sáp mới, nhớ mùi hương đặc biệt của sáp, những ngọn bút màu tuyệt đẹp, tất cả đều hoàn hảo và chưa được dùng lần nào", Faur cho biết. Đó cũng là lý do anh muốn duy trì vẻ đẹp của những ngọn bút sáp mới trong các tác phẩm nghệ thuật của mình.

Bộ tranh kỳ ảo bằng bút màu ảnh 8

Những tác phẩm nghệ thuật ba chiều, mỗi góc nhìn lại tạo ra một sắc thái khác nhau.

Bộ tranh kỳ ảo bằng bút màu ảnh 9

Tác phẩm "Điệu nhảy I", sáng tác năm 2006. Faur cho biết anh mất khoảng 4 ngày để làm một bức tranh diện tích 0,3 m2, còn với những bức gồm nhiều tấm nhỏ diện tích từ 1-2,5 m2, anh có thể phải dành nhiều tháng để hoàn thành.

Bộ tranh kỳ ảo bằng bút màu ảnh 10

Tác phẩm "Ra đi", sáng tác năm 2007.

Bộ tranh kỳ ảo bằng bút màu ảnh 11

Tác giả Christian Faur bên các tác phẩm nghệ thuật của mình.

Theo Trọng Giáp - Ảnh: Christian Faur (VNE)

Đọc thêm