Cách ẩn các tập tin và thư mục quan trọng trên Windows

Ẩn từng tập tin đơn lẻ

- Bước 1: Đầu tiên, bạn mở File Explorer bằng tổ hợp phím Windows + E và tìm đến tập tin hoặc thư mục cần ẩn giấu. Tiếp theo, bạn nhấn phải chuột lên tập tin và chọn Properties hoặc nhấn trực tiếp vào tùy chọn này trên thanh menu.

Cách ẩn các tập tin và thư mục quan trọng trên Windows

Truy cập vào phần thuộc tính của thư mục. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 2: Trong cửa sổ Properties, bạn hãy tìm đến phần Attributes nằm gần dưới cùng cửa sổ. Tại đây người dùng chỉ cần đánh dấu chọn vào ô Hidden, nhấn Apply > OK để lưu lại.

Cách ẩn các tập tin và thư mục quan trọng trên Windows

Chọn Hidden để ẩn các tập tin hoặc thư mục quan trọng. Ảnh: MINH HOÀNG

Xem thêm: Sửa lỗi smartphone không thể sạc pin - Một số người dùng cho biết họ thường xuyên gặp phải tình trạng cắm sạc nhưng smartphone không nhận hoặc sạc rất chậm dù vẫn đang sử dụng bộ sạc đi kèm thiết bị. Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên?

Ẩn nhiều tập tin cùng lúc

Nếu muốn ẩn nhiều tập tin cùng lúc, bạn chỉ cần nhấn giữ phím Ctrl hoặc Shift trước khi chọn tập tin hoặc thư mục, sau đó thực hiện tương tự như trên hoặc làm theo cách bên dưới:

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở File Explorer bằng tổ hợp phím Windows + E, chọn tất cả tập tin và thư mục cần ẩn giấu.

Cách ẩn các tập tin và thư mục quan trọng trên Windows

Chọn các tập tin cần ẩn giấu rồi nhấn Hide Selected Items. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 2: Trên thanh menu ở phía trên, bạn chỉ cần chuyển sang thẻ View > Show/Hide > Hide Selected Items. Lúc này một hộp thoại sẽ hiện ra yêu cầu bạn xác nhận các thay đổi, đồng thời hỏi bạn có muốn ẩn các thư mục con (sub-folder) và các tập tin nằm bên trong hay không (nếu có), sau đó nhấn OK để xác nhận lại.

Cách ẩn các tập tin và thư mục quan trọng trên Windows

Ẩn luôn các tập tin và thư mục con bên trong để tăng tính bảo mật. Ảnh: MINH HOÀNG

Xem tập tin và thư mục đã ẩn trên File Explorer

Khi tập tin và thư mục bị ẩn, bạn sẽ không thấy chúng trên File Explorer. Nếu muốn xem lại, bạn hãy chuyển sang thẻ View ở trên thanh menu, tìm đến mục Show/Hide và chọn Hidden Items. Tất cả tập tin và thư mục bị ẩn đi sẽ được hiển thị và làm mờ nhằm phân biệt với các tập tin thông thường.

Cách ẩn các tập tin và thư mục quan trọng trên Windows

Cách xem lại các tập tin và thư mục đã ẩn. Ảnh: MINH HOÀNG

Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng dòng lệnh trong Command Prompt để ẩn các tập tin và thư mục kỹ hơn.

Đầu tiên bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, gõ từ khóa cmd và nhấn Enter.

Cách ẩn các tập tin và thư mục quan trọng trên Windows

Mở Command Prompt thông qua hộp thoại Run. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, người dùng chỉ cần sử dụng dòng lệnh attrib để ẩn các tập tin và thư mục quan trọng theo cú pháp sau. Ví dụ, trên desktop của bạn có thư mục Kynguyenso và bạn muốn ẩn nó đi thì gõ:

attrib +s +h "C:\Users\<tên người dùng>\Desktop\<tên thư mục>"

Ngược lại, nếu muốn hiển thị các tập tin đã ẩn, người dùng chỉ cần thay dấu (+) bằng dấu (-).

Cách ẩn các tập tin và thư mục quan trọng trên Windows

Ẩn nhanh các tập tin và thư mục bằng dòng lệnh bằng cách biến nó thành file hệ thống. Ảnh: MINH HOÀNG

Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng các phần mềm miễn phí để ẩn nhanh các dữ liệu quan trọng, đơn cử như Free Hide Folder hay HiddenDIR.

Free Hide Folder khá đơn giản và dễ sử dụng, ngoài việc ẩn dữ liệu, nó còn cho phép bạn khóa các thư mục quan trọng dễ dàng. Tương tự, HiddenDIR cũng hỗ trợ bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu. Với khả năng ngụy trang vô hình, đảm bảo rằng các tập tin của bạn sẽ không bị truy cập bởi bất cứ ai và bất kì công cụ nào.

Trên đây là một số cách đơn giản để ẩn tập tin và thư mục quan trọng trên Windows, hy vọng nó sẽ giúp bạn tránh bị mất mát dữ liệu và các tập tin quan trọng trên máy tính.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Cập nhật ngay iOS 11.2.2 để vá lỗ hổng nghiêm trọng - Các nhà nghiên cứu của Google vừa phát hiện ra hai lỗ hổng bảo mật quan trọng là Meltdown và Spectre trên vi xử lý của Intel, AMD và ARM. 


Đọc thêm