Cách lấy lại mật khẩu tài khoản bảo hiểm xã hội

AUDIO bài viết


Ứng dụng VssID là gì?

VssID là ứng dụng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho phép người dùng chủ động theo dõi quá trình đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tai nạn (BHTN)… bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, ứng dụng còn giúp giảm thiểu các thủ tục, giấy tờ không cần thiết. 

Hiện tại, đa số các cơ quan nhà nước, trường học, doanh nghiệp đều đã triển khai sử dụng ứng dụng VssID để quản lý quá trình đóng BHXH, BHYT, tra cứu trợ cấp thất nghiệp... Tuy nhiên, nếu chẳng may quên mất mật khẩu, bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ sau đây để khôi phục. 

Đầu tiên, bạn hãy cập nhật ứng dụng VssID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store.

quen-mat-khau-vssid

Quên mật khẩu tài khoản VssID. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần mở ứng dụng VssID, bấm vào tùy chọn Quên mật khẩu. Lúc này, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn nhập vào số điện thoại đã dùng để đăng ký tài khoản trước đó và nhấn Gửi.

Màn hình ứng dụng sẽ hiển thị hướng dẫn giúp người dùng lấy lại mật khẩu. Cụ thể, bạn chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp BH MK [mã số BHXH] (không bao gồm ngoặc vuông) và gửi đến đầu số 8079, cước phí 1.000 đồng/tin nhắn.

gui-tin-nhan-lay-lai-mat-khau-vssid

Gửi tin nhắn để lấy lại mật khẩu VssID. Ảnh: MINH HOÀNG

Mã số BHXH chính là tên đăng nhập tài khoản VssID, trong trường hợp không nhớ, bạn có thể tìm lại bằng cách truy cập vào website của BHXH Việt nam tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx và điền đầy đủ các thông tin cần thiết.

Nếu thông tin chính xác, bạn sẽ nhận được tin nhắn có chứa tên đăng nhập và mật khẩu mới.

Khi đăng nhập vào ứng dụng VssID thành công, người dùng nên đổi lại mật khẩu mạnh hơn bằng cách bấm vào biểu tượng menu ở góc trên bên trái và chọn Đổi mật khẩu. Sau đó điền vào mật khẩu vừa được cấp lại và đặt mật khẩu mới tương ứng.

doi-mat-khau-vssid

Đổi mật khẩu mạnh hơn để bảo vệ tài khoản VssID. Ảnh: MINH HOÀNG

Lưu ý, mật khẩu mạnh phải có tối thiểu từ 8 ký tự trở lên, bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và các ký tự đặc biệt. Không sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản để tránh bị tấn công dây chuyền.  

Đọc thêm