Cách tránh đường ngập nước và kẹt xe nhờ camera giám sát

Với sự phát triển của công nghệ và các thiết bị thông minh, giờ đây bạn có thể ngồi tại nhà và kiểm tra tình trạng giao thông (kẹt xe), thời tiết (mưa, nắng, ngập nước) nhờ 685 camera quan sát trải dài khắp các tuyến đường ở TP.HCM. Từ đó kịp thời thay đổi lộ trình di chuyển cho phù hợp, tránh chạy vào con đường bị ngập nước và kẹt xe kéo dài.

1. Zalo

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt hoặc cập nhật ứng dụng Zalo lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play, App Store. Sau đó, gõ vào khung tìm kiếm từ khóa “thông tin giao thông”, chọn mục “Thông tin giao thông TP.HCM” và bấm Quan tâm.

Trong cửa sổ mới hiện ra, bạn có thể bấm vào tùy chọn Quanh đây để kiểm tra tình trạng giao thông và hệ thống camera ở xung quanh trong bán kính 5 km. Bằng cách này, người dùng sẽ dễ dàng biết được khu vực nào đang xảy ra tình trạng kẹt xe hoặc bị ùn ứ, màu xanh lá tương ứng với đường thông thoáng, màu cam là kẹt nhẹ và màu đỏ là ùn ứ nặng.

Dễ dàng kiểm tra tình trạng giao thông, mưa gió ở xung quanh. Ảnh: MINH HOÀNG

Tương tự, bạn có thể bấm vào mục Xem camera để kiểm tra các khu vực xung quanh có đang mưa, kẹt xe, ngập nước hay không. Để xem nhiều thông tin hơn, người dùng hãy nhấp vào tùy chọn Thông tin > Camera giao thông. Sau đó gõ từ khóa theo cú pháp sau:

- #cam đường cộng hòa

- #cam quận tân bình

Bên cạnh đó còn có một số cú pháp khác như #tracuu (tra cứu các thông tin về cấm đường, thi công, phân luồng) hoặc #thongbao (các thông báo từ Sở GTVT TP.HCM).

Mục Tin tức phân luồng cung cấp danh sách các đường, khu vực đang hạn chế, điều chỉnh và cấm lưu thông trên toàn thành phố. Ngoài ra, ứng dụng còn tự động gửi tin nhắn đến người dùng khi có thông tin về tai nạn giao thông, kẹt xe, cấm đường,...

2. TTGT TP.HCM

Nếu không sử dụng Zalo, bạn có thể cài đặt ứng dụng TTGT TP.HCM cho smartphone tại địa chỉ http://bit.ly/ttgt-hcm-ios hoặc http://bit.ly/ttgt-hcm-android

Giao diện của TTGT tương đối đơn giản với ba mục chính gồm Cảnh báo, Camera và Bản đồ. Phần Cảnh báo sẽ hiển thị các địa điểm, khu vực đang bị ùn tắc, kẹt xe trong bán kính 1 km (mặc định). Người dùng có thể thay đổi bán kính thông qua thanh trượt ở ngay bên dưới.

Khi nhấp vào một cảnh báo bất kỳ, bạn có thể biết được địa điểm ùn tắc, thời gian cập nhật, vận tốc chạy xe trung bình tại khu vực đó… để có thể thay đổi lộ trình di chuyển cho phù hợp. Tương tự, phần Camera sẽ hiển thị các vị trí lắp đặt camera xung quanh vị trí của bạn.  

Để có cái nhìn tổng quan hơn, bạn hãy chuyển sang phần Bản đồ ở góc phải bên dưới màn hình. Tại đây, ứng dụng sẽ hiển thị bản đồ khu vực TP, những đoạn đường được đánh dấu màu đỏ sậm nghĩa là khu vực đó đang bị ùn tắc nghiêm trọng và màu xanh lá là thông thoáng. 

Bên cạnh đó, ứng dụng còn hỗ trợ người dùng tránh được các điểm đang thi công, những đoạn đường hạn chế tốc độ, tìm nhà vệ sinh công cộng, bệnh viện, trạm xăng và chợ hoa tết trong thành phố thông qua nút chức năng ở góc trái bên dưới.

Nếu đang sử dụng máy tính (Windows/Mac), bạn có thể truy cập trực tiếp vào địa chỉ http://giaothong.hochiminhcity.gov.vn/ để quan sát dễ dàng hơn. Các tính năng và cách sử dụng vẫn tương tự như phiên bản dành cho smartphone.

Ngoài kênh thông tin tương tác trên Zalo, bạn cũng có thể phản ánh qua đường dây nóng 0388.247.247 của Sở GTVT do Trung tâm Quản lý Đường hầm sông Sài Gòn tiếp nhận, hoặc gọi đến đường dây nóng của Thanh tra Sở là 028.3830.0701 - 0913.880.906 do đội tham mưu tổng hợp làm đầu mối.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên kynguyenso.plo.vn cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng. 

2 cách tra cứu thông tin phạt nguội tết 2019
2 cách tra cứu thông tin phạt nguội tết 2019
(PLO) - Việc chạy xe quá tốc độ, lấn lane,… không những gây nguy hiểm cho bản thân và người khác mà còn có thể khiến bạn đối mặt với hóa đơn phạt nguội lên đến hàng triệu đồng.

Đọc thêm