Cập nhật số điện thoại ngay để không mất Facebook, Gmail...

Theo Quyết định số 798/QĐ-BTTTT của Bộ TT&TT, từ ngày 15-9-2018 đến hết ngày 14-11-2018, các nhà mạng viễn thông sẽ thực hiện chuyển đổi thuê bao 11 số về 10 số. Việc chuyển đổi đầu số điện thoại chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến các dịch vụ và tài khoản của người dùng.

Đến thời điểm hiện tại, các nhà mạng lớn đã ngừng hỗ trợ thuê bao di động 11 số, do đó nếu đang sử dụng số điện thoại 11 số cho các dịch vụ quan trọng như Facebook, Gmail, iCloud, ngân hàng… bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để cập nhật lại, tránh tình trạng không thể đăng nhập vào tài khoản, không thể nhận mã xác thực vì sai thông tin số điện thoại.

1. Ngân hàng

Đa số các ngân hàng hiện nay đều đã cho phép người dùng cập nhật lại số điện thoại ngay tại nhà (nhắn tin, thực hiện trên website…) mà không cần đến trực tiếp các điểm giao dịch, đơn cử như Vietcombank, BIDV, Agribank… Ví dụ, nếu đang sử dụng Vietcombank, bạn chỉ cần soạn tin nhắn VCB DK gửi 6167, ngân hàng sẽ tiếp nhận yêu cầu và tự động cập nhật lại đầu số điện thoại mà bạn đã dùng để đăng ký dịch vụ trước đó. Tương tự, các ngân hàng khác sẽ có cú pháp nhắn tin khác, bạn đọc quan tâm có thể tham khảo bài viết Cách đổi số điện thoại liên kết với ngân hàng ngay tại nhà tại địa chỉ http://bit.ly/dt-ngan-hang

2. Facebook

Đầu tiên, bạn hãy mở ứng dụng Facebook trên smartphone, bấm vào biểu tượng menu ở góc phải, tìm đến mục Settings & Privacy (cài đặt & quyền riêng tư) > Settings (cài đặt).

Tiếp theo, bạn vào mục Personal Information (thông tin cá nhân) > Phone Number (số điện thoại), nhấn Remove để gỡ bỏ số điện thoại cũ (nhập mật khẩu Facebook khi được yêu cầu). Sau đó, người dùng chỉ cần nhấp vào tùy chọn Add Phone Number (thêm số điện thoại) và điền số điện thoại mới đã được nhà mạng thay đổi đầu số, lúc này Facebook sẽ gửi mã số đến điện thoại, bạn hãy nhập ngược vào khung trống để xác nhận.

Tương tự, nếu đang sử dụng máy tính, bạn hãy mở trình duyệt và đăng nhập vào tài khoản Facebook tương ứng. Sau đó truy cập vào phần Settings (cài đặt) hoặc nhấp trực tiếp vào liên kết https://www.facebook.com/settings, tìm đến mục Mobile (di động) và thực hiện việc gỡ bỏ số cũ, thêm số mới tương tự như trên. Lưu ý, khi thêm số điện thoại hoàn tất, bạn cần phải xác nhận lại một lần nữa trước khi sử dụng.

Đối với Facebook, bạn chỉ cần thực hiện đổi số điện thoại một lần là mọi thông tin cá nhân sẽ được cập nhật.

3. Google (Gmail…)

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên smartphone hoặc máy tính và truy cập vào địa chỉ https://myaccount.google.com/, đăng nhập bằng tài khoản Google tương ứng. Tiếp theo, bạn bấm vào mục Thông tin cá nhân và bảo mật, kéo xuống bên dưới và tìm đến mục Điện thoại, xóa số cũ và đổi lại bằng số điện thoại mới.

Về cơ bản, số điện thoại cho phép người dùng để khôi phục tài khoản, dễ dàng kết nối với bạn bè, tăng thêm khả năng bảo mật tài khoản… và rất nhiều tính năng hữu ích khác.

Tương tự, nếu đã kích hoạt tính năng bảo mật hai lớp, bạn hãy truy cập vào địa chỉ https://myaccount.google.com/security, kéo xuống bên dưới và tìm đến mục Xác minh 2 bước, đăng nhập tài khoản khi được yêu cầu. Tại đây sẽ hiển thị các phương thức dùng để nhận mã bảo mật, đơn cử như Google prompt, tin nhắn văn bản, mã dự phòng, ứng dụng Authenticator, khóa bảo mật…

Để nhận được mã bảo mật thông qua tin nhắn, người dùng cần phải đổi lại số điện thoại tại mục Tin nhắn văn bản hoặc tin nhắn thoại, làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

4. Danh bạ

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên cập nhật lại toàn bộ đầu số trong danh bạ bằng cách cài đặt một trong ba ứng dụng My MobiFone, My Viettel hoặc My VNPT cho smartphone (không nhất thiết phải đúng ứng dụng của nhà mạng). Tiếp theo, bạn bấm vào mục Đổi danh bạ 11 số sang 10 số và làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất. Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào ứng dụng bạn đang sử dụng.

Nhìn chung, trên đây là một số cách đơn giản để cập nhật lại thông tin số điện thoại trên các dịch vụ phổ biến như Facebook, Gmail, ngân hàng… nhằm hạn chế tối đa các phát sinh có thể xảy ra.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên kynguyenso.plo.vn cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

 

Đọc thêm