CEO Mastercard chỉ mẹo dùng thẻ an toàn khi thanh toán trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Sử dụng tính năng thẻ không số và nâng cao cảnh giác bảo mật thông tin thẻ, số thẻ là một trong những cách hạn chế rủi ro khi thanh toán trực tuyến.

Trong bối cảnh chuyển đổi số ngày càng sâu rộng, nhất là trong vấn đề thanh toán số (hay còn gọi là thanh toán trực tuyến), nguy cơ gặp phải tội phạm an ninh mạng là điều không thể tránh khỏi.

Điều này đang là vấn đề nguy cấp không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới.

thanh toán trực tuyến
Rủi ro gặp phải an ninh mạng khi thanh toán số diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Rủi ro thanh toán ngày càng cao

Với vai trò là tổ chức thanh toán, bà Winnie Wong, Giám đốc quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia, Lào thừa nhận, thanh toán không tiền mặt đã phát triển rất mạnh trong thời gian qua, nhưng đi kèm với đó cũng không ít rủi ro và sự cố an ninh mạng.

Chính vì thế, ngoài các biện pháp phòng chống rủi ro của các tổ chức thanh toán, thì việc nâng cao nhận thức người dùng cũng quan trọng không kém.

Xu hướng thẻ không số

Chia sẻ về giải pháp phòng ngừa đánh cắp thông tin thẻ, đại diện Mastercard cho biết công ty đã và đang tích cực cho ra mắt các giải pháp phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro đối với hai loại thẻ phổ biến hiện nay là thẻ trực tuyến và thẻ vật lý.

Với thẻ vật lý, Mastercard luôn khuyến cáo người dùng bảo mật tuyệt đối thông tin thẻ, không chia sẻ số thẻ với người khác.

Đồng thời, công ty kết hợp với mạng lưới đối tác rộng lớn để cho ra mắt giải pháp thẻ không số liên kết với ứng dụng trên điện thoại thông minh, đảm bảo thông tin người dùng được bảo mật và cho phép chủ thẻ chủ động kiểm soát tình trạng thẻ.

“Như vậy, thì dù là thẻ vật lý thì mức độ rủi ro cũng được giảm xuống” bà nhấn mạnh và cho biết thêm thẻ không số còn mang lại nhiều giá trị khác. Theo đó khách hàng có thể sử dụng kết hợp thẻ không số và điện thoại, qua đó chủ động kiểm soát mở, đóng thẻ, đặt hạn mức chi tiêu cho trong nước và quốc tế...

Với thẻ trực tuyến, Mastercard đang tiếp cận theo hướng mã hoá số thẻ - phương thức bảo vệ thông tin thẻ tốt nhất hiện nay do mọi thông tin đều được mã hoá trên toàn hệ thống.

Theo đó giữa người dùng và bên cung cấp dịch đều sẽ không chia sẻ về số chính thức của chiếc thẻ này mà chỉ chia sẻ token.

Cũng theo bà Winnie Wong, các phương thức lừa đảo và gian lận sẽ ngày càng trở nên tinh vi hơn. Chính vì thế, doanh nghiệp này cũng phải liên tục vận dụng công nghệ tiến tiến và chuyên môn toàn cầu để đem đến cho các đối tác, doanh nghiệp và người dùng tại Việt Nam những giải pháp thanh toán liền mạch, tiện lợi và an toàn.

"Chúng tôi đã và đang đầu tư hàng tỷ đô la để đảm bảo an toàn, bảo mật cho mọi giao dịch thanh toán bằng thẻ Mastercard trên toàn cầu.

Đồng thời, công ty luôn chú trọng hợp tác với các đối tác như chính phủ, ngân hàng, tổ chức tín dụng để đem đến các giải pháp công nghệ tiên tiến nhằm bảo vệ thông tin, giao dịch của người dùng"- bà Winnie Wong nhấn mạnh.

Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN xác định bảo đảm an ninh, an toàn thông tin là một trong những trụ cột chính trong chiến lược phát triển công nghệ thông tin, thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành Ngân hàng.

Hiện nay, NHNN tập trung chủ yếu các giải pháp chủ động kiểm tra, đánh giá, khắc phục lỗ hổng, điểm yếu về an toàn thông tin thanh toán của hệ thống thông tin.

Đồng thời chủ động giám sát, điều tra các dấu hiệu sự cố an toàn thanh toán ngay từ khi mới bắt đầu để kịp xử lý sớm các cuộc tấn công mạng có thể xảy ra.

Cục cũng nhìn nhận, các ngân hàng và doanh nghiệp phải thiết lập các hệ thống dự phòng thảm họa, sao lưu dữ liệu, xây dựng kịch bản và diễn tập ứng cứu các sự cố an toàn thông tin có thể xảy ra...

Đọc thêm