Chuyên gia bảo mật hướng dẫn cách bảo vệ tài khoản Facebook

Anh Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena, cho biết: “Dữ liệu bị rò rỉ trên diễn đàn R***Forums đều là những thông tin được chia sẻ công khai (ai cũng có thể xem được), bao gồm tên tài khoản, quê quán, sở thích... và nhiều khả năng được dùng vào mục đích quảng cáo”.  

ro-ri-du-lieu-facebook

Tệp dữ liệu được cho là có chứa 41 triệu thông tin tài khoản Facebook tại Việt Nam. Ảnh: MINH HOÀNG

Dù tệp dữ liệu không bao gồm mật khẩu nhưng người dùng vẫn nên tạo cho mình thói quen đổi mật khẩu Facebook thường xuyên, đơn cử như sau 15 ngày hoặc 30 ngày/lần, anh Thắng cho biết thêm.

Để đổi mật khẩu, bạn chỉ cần mở ứng dụng Facebook, bấm vào biểu tương menu ở góc phải và chọn Settings & Privacy (cài đặt & quyền riêng tư) - Settings (cài đặt) - Security and Login (bảo mật và đăng nhập) - Change password (đổi mật khẩu). Lưu ý, người dùng nên đặt mật khẩu có độ dài tối thiểu 8 kí tự, bao gồm chữ thường, chữ hoa, số và các kí tự đặt biệt. 

xac-thuc-hai-lop

Kích hoạt tính năng xác thực 2 yếu tố để đảm bảo an toàn cho tài khoản Facebook. Ảnh: MINH HOÀNG

Bên cạnh đó, nếu chưa kích hoạt tính năng xác thực hai lớp, người dùng cũng nên khẩn trương thực hiện để bảo vệ tài khoản tốt hơn, hạn chế nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng.  

Cũng trong phần Security and Login (bảo mật và đăng nhập), bạn hãy chọn Use two-factor authentication (sử dụng xác thực 2 yếu tố) - Authentication App (ứng dụng xác thực) tại mục Add a Backup Method (thêm phương thức dự phòng). Sau đó, sao chép lại đoạn mã trong cửa sổ vừa hiện ra.

Tiếp theo, người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng tự tạo mã xác thực, đơn cử như Authy, Google Authenticator... trên Google Play hoặc App Store. Trong bài này, người viết sẽ hướng dẫn sử dụng ứng dụng Authy (có khả năng đồng bộ giữa nhiều thiết bị).

Cần làm gì khi bị mạo danh Facebook?
Cần làm gì khi bị mạo danh Facebook?
(PLO)- Nếu ai đó cố tình chơi xấu, họ sẽ tìm cách thu thập thông tin cá nhân và báo cáo (report) tài khoản của bạn là giả mạo. Cần làm gì khi bị người khác giả mạo Facebook?
authy

Nhận mã xác thực thông qua ứng dụng Authy thay vì tin nhắn SMS. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi cài đặt hoàn tất, bạn hãy bấm vào biểu tượng ba chấm ở góc phải và chọn Add account - Enter Code Manually, sau đó dán đoạn mã vừa chép khi nãy trên Facebook vào đây.

Lúc này, trên màn hình ứng dụng sẽ xuất hiện 6 con số ngẫu nhiên (dùng để đăng nhập Facebook). Về cơ bản, phương thức này sẽ cho phép bạn nhận mã xác thực thông qua ứng dụng, thay vì tin nhắn SMS (thường hay gặp trục trặc).

Trước đó vào tháng 12-2019, nhà nghiên cứu bảo mật Bob Diachenko cũng đã phát hiện hơn 267 triệu dữ liệu người dùng Facebook được chia sẻ công khai trên mạng (không có mật khẩu bảo vệ). Mặc dù đây không phải là thông tin chi tiết của từng người nhưng nó vẫn có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu trong các cuộc tấn công lừa đảo.

Một phát ngôn viên của Facebook cho biết đây đều là những thông tin đã bị lộ từ cách đây khá lâu.

Hồi tháng 7-2019, Facebook đã bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ phạt 5 tỷ USD vì những bê bối liên quan đến các hoạt động bảo mật và việc ngừng sử dụng số điện thoại của người dùng là một phần mở rộng nằm trong thỏa thuận.

Đọc thêm