Công nghệ mới giúp giảm nhiệt cho ô tô mà không cần máy lạnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Các nhà nghiên cứu đã khai thác khả năng làm mát tự nhiên của thực vật để giảm nhiệt cho ô tô khi trời nắng mà không cần máy lạnh.

Tình trạng nắng nóng gay gắt vẫn đang tiếp diễn tại nhiều khu vực trên cả nước, các thiết bị làm mát (máy lạnh, quạt hơi nước…) sẽ phải hoạt động hết công suất để giữ cho ngôi nhà và văn phòng của bạn mát hơn một chút so với bên ngoài. Tuy nhiên, các thiết bị này thường tiêu tốn rất nhiều điện năng, đồng thời tạo ra nhiều khí nhà kính hơn.

Sự nóng lên toàn cầu là một hiện tượng mà bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được thông qua làn da.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge, Vương quốc Anh, đang nghiên cứu một loại màng cellulose mới có đặc tính PDRC (làm mát bức xạ ban ngày thụ động), một loại vật liệu hai lớp có nguồn gốc từ thực vật, giúp làm mát không khí khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

tấm film làm mát cellulose

Theo đó, những tấm film này có thể được đặt bên trong các tòa nhà hoặc ô tô, giúp làm mát không khí ít nhất vài độ mà không cần sử dụng các thiết bị làm mát tiêu tốn nhiều năng lượng.

Các nhà nghiên cứu cho biết cellulose là một trong số ít các hợp chất tự nhiên có thể thúc đẩy đặc tính PDRC. Việc thêm sắc tố màu vào vật liệu sẽ gây bất lợi cho hiệu ứng PDRC, vì sắc tố hấp thụ các bước sóng cụ thể của ánh sáng và chỉ phản chiếu (các) màu mà chúng ta nhìn thấy.

Để giải quyết vấn đề nóng lên, các nhà nghiên cứu tập trung vào các cấu trúc tự nhiên có thể tạo ra hiệu ứng đầy màu sắc mà không cần sự hiện diện của sắc tố.

Hiệu ứng này được gọi là màu cấu trúc. Tiến sĩ Silvia Vignolini đã phát hiện ra rằng các tinh thể nano cellulose (CNC) có nguồn gốc từ thực vật có thể được sử dụng để tạo ra các màng óng ánh, nhiều màu sắc mà không cần thêm sắc tố màu bên ngoài.

Nhóm của Vignolini đã thêm một lớp thứ hai vào màng óng ánh dựa trên CNC, sử dụng vật liệu màu trắng làm từ ethyl cellulose và cuối cùng tạo ra một màng 2 lớp đầy màu sắc với các đặc tính PDRC.

Các nhà khoa học Anh cho biết, việc gắn 2 lớp cellulose lại với nhau là phần khó khăn nhất của nghiên cứu.

giảm nhiệt ô tô bằng tấm film cellulose

Đọc thêm