DN Việt có công nghệ nhận diện khuôn mặt được quốc tế đánh giá cao

AUDIO bài viết

Công nghệ nhận diện khuôn mặt hiện đang được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, từ mở khoá điện thoại đến truy tìm tội phạm trong công tác điều tra an ninh, hay gần đây nhất là định danh điện tử trên môi trường số (eKYC).

nhan-dien-khuon-mat

Chia sẻ tại Diễn đàn doanh nghiệp công nghệ số 2021 được tổ chức gần đây, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Ngô Diên Hy cho biết, đã có 45.006.709 hồ sơ được đồng bộ lên Cổng dịch vụ công quốc gia (số liệu được công bố trên Cổng dịch vụ công quốc gia tháng 3-2021).

Tương tự, số lượng tài khoản mới trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng trong giai đoạn 2020 - 2025 dự kiến đạt trung bình 400.000 tài khoản/tháng, có ít nhất 778.011 danh tính/tháng cần được xác thực thông tin tín dụng và quy mô bảo hiểm dự kiến tốc độ tăng trưởng tương đương 3,5% GDP vào năm 2025.

Trong lĩnh vực viễn thông, tính tới thời điểm cuối tháng 12-2020, tổng số thuê bao điện thoại ước tính đạt 134,6 triệu thuê bao, tăng 3,7% so với cùng thời điểm năm trước.

Trong khi đó, thống kê năm 2020 lượng người truy cập mua sắm thương mại điện tử tăng hơn 150% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng khách hàng truy cập khoảng 3,5 triệu lượt/ngày cho các hoạt động mua sắm trực tuyến.

Những số liệu này phần nào cho thấy, định danh danh tính số là cơ sở của các giao dịch số và là yếu tố quan trọng phục vụ quá trình xây dựng Chính phủ số và kinh tế số.

Ngay sau khi ra mắt nền tảng Mobile Money tháng 11-2021 vừa qua, VNPT đã cung cấp được hàng ngàn tài khoản một ngày thông qua công nghệ định danh điện tử. Bất kì người dân nào, từ vùng núi đến hải đảo, chỉ cần có một chiếc smartphone là đã có thể sở hữu một tài khoản Mobile Money của riêng mình.

Đọc thêm