Doanh số iPhone tăng mạnh bất chấp thị trường smartphone đi xuống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo Counterpoint, doanh số iPhone tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tổng số lô hàng smartphone tại thị trường Đông Nam Á sụt giảm 10%.

Trong số tất cả các gã khổng lồ công nghệ Mỹ, Apple dường như là công ty thành công nhất trong việc điều hướng cơn bão thị trường, bất chấp những ảnh hưởng của COVID-19 và lạm phát.

Năm 2019, Apple đã vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt tại thị trường Đông Nam Á bởi những mẫu smartphone giá rẻ, cấu hình cao đến từ các thương hiệu Trung Quốc. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của Counterpoint, dù thị trường smartphone ở Đông Nam Á đi xuống trong quý III năm 2022 nhưng Apple vẫn tiếp tục tăng trưởng ấn tượng.

Các nhà nghiên cứu nói rằng sự không chắc chắn về kinh tế trên toàn khu vực là nguyên nhân dẫn đến doanh số bán hàng thấp hơn dự kiến. Tuy nhiên, sự sụt giảm đó chủ yếu là ở những chiếc điện thoại có giá từ 200 USD trở xuống, trong khi những mẫu cao cấp ở mức 400 USD ít bị ảnh hưởng.

Các lô hàng smartphone giá rẻ đã giảm 24% so với cùng kỳ, trong khi các mẫu cao cấp tăng 29%. Ảnh: Counterpoint

Các lô hàng smartphone giá rẻ đã giảm 24% so với cùng kỳ, trong khi các mẫu cao cấp tăng 29%. Ảnh: Counterpoint

Counterpoint lưu ý rằng người Việt Nam dường như đang mua iPhone nhiều hơn so với các nước láng giềng. Trước đó, các hệ thống bán lẻ lớn tại Việt Nam cũng đã lùi thời gian giao hàng iPhone 14 series.

Theo một báo cáo gần đây của ngân hàng đầu tư UBS, thời gian chờ để nhận iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đã kéo dài thêm 5-25 ngày. Nguyên nhân ban đầu được cho là do nhu cầu của người tiêu dùng quá cao, khiến sản lượng sản xuất không thể đáp ứng.

Tuy nhiên, vừa qua đã có một lô hàng mới cập bến tại Việt Nam, trong đó chủ yếu vẫn là iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max với đủ mọi phiên bản, dung lượng và màu sắc, đặc biệt là màu tím.

Bà Phùng Phương, đại diện truyền thông của hệ thống Di Động Việt cho biết, với số lượng lớn iPhone 14 series mới được nhập về, người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn kiểu máy trực tiếp sau một thời gian chờ đợi vì hết hàng.

Đợt hàng mới sẽ phần nào “giải khát” cho thị trường smartphone sau thời gian dài khan hàng, với số lượng khoảng 30% so với đợt hàng đầu tiên. Tuy nhiên để có thể ổn định nguồn cung, sớm nhất cũng cần phải đến cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1-2023.

iPhone 14 Pro Max màu tím là model được nhiều khách hàng săn đón nhất. Ảnh: TIỂU MINH

iPhone 14 Pro Max màu tím là model được nhiều khách hàng săn đón nhất. Ảnh: TIỂU MINH

Chia sẻ với PLO, bà Ánh Hồng, đại diện hệ thống 24hStore cho biết người tiêu dùng chủ yếu lựa chọn bộ đôi iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max màu tím, dẫn đến việc thiếu hàng liên tục do nhu cầu quá cao.

Tình trạng cháy hàng ở hai model này đã diễn ra ngay từ những ngày đầu mở bán, khi mà tỉ lệ đặt mua, quan tâm đến bộ đôi này chiếm hơn 90%.

Dù không nhận được nhiều sự quan tâm nhưng nhờ các chương trình khuyến mãi nên sức mua iPhone 14 và iPhone 14 Plus đã có phần tăng nhẹ.

Việc giảm giá sâu cho iPhone 14 và iPhone 14 Plus còn nhằm tách 2 model này ra khỏi cùng phân khúc giá với bộ đôi iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max, thậm chí còn đưa iPhone 14 về mức giá thấp hơn cả iPhone 13, giúp cho người dùng có thêm lựa chọn khi muốn mua flagship mới với mức giá dưới 20 triệu đồng.

Ghi nhận ở thời điểm hiện tại, giá iPhone 14 series đang được điều chỉnh lại, giảm đến 8 triệu đồng so với giá niêm yết.

Cụ thể, iPhone 14 hiện chỉ còn 20,99 triệu đồng, iPhone 14 Plus giá 23,49 triệu đồng, iPhone 14 Pro giá 29,49 triệu đồng và iPhone 14 Pro Max giá chỉ từ 32,99 triệu đồng.

Giá bán iPhone 14 Pro 128 GB chính hãng. Ảnh: TIỂU MINH

Giá bán iPhone 14 Pro 128 GB chính hãng tại Di Động Việt. Ảnh: TIỂU MINH

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết.

Đọc thêm