Động cơ trong bánh xe có phải là tương lai của ô tô điện?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Động cơ trong bánh xe sẽ giúp tăng hiệu suất xe bằng cách cung cấp năng lượng trực tiếp đến bộ phận chuyển động.

Động cơ trong bánh xe mang lại hiệu quả gì?

Năm 1900, Ferdinand Porsche và Ludwig Lohner trình làng một chiếc ô tô điện có động cơ chạy bằng pin gắn ở bánh trước. Tin tức nhanh chóng tạo được tiếng vang, nhưng công nghệ này chưa bao giờ thành công khi ô tô chạy xăng đang dần xâm chiếm thị trường.

Hơn một thế kỷ sau, công nghệ gắn động cơ ở bánh xe đang quay trở lại, giúp tăng hiệu suất xe bằng cách cung cấp năng lượng trực tiếp đến bộ phận chuyển động.

Luka Ambrozic, giám đốc thương mại của công ty Elaphe Propulsion Technologies (Slovenia), cho biết: “Động cơ trong bánh xe là nhân tố thay đổi cuộc chơi. Chúng mang lại sự tự do tối đa trong thiết kế, cho phép các nhà sản xuất cơ hội để chế tạo những chiếc ô tô tốt hơn và thông minh hơn.”

Thiết kế của Elaphe kết hợp tất cả các bộ phận của động cơ trong một trục bánh xe tiêu chuẩn, bao gồm hệ thống treo, phanh và rotor động cơ. Ảnh: Elaphe Propulsion Technologies
Thiết kế của Elaphe kết hợp tất cả các bộ phận của động cơ trong một trục bánh xe tiêu chuẩn, bao gồm hệ thống treo, phanh và rotor động cơ. Ảnh: Elaphe Propulsion Technologies

Bằng cách dồn mọi thứ vào bánh xe, không cần các bộ phận khác như hộp số hoặc trục truyền động để truyền năng lượng từ động cơ trên xe sang các bánh xe. Chia sẻ với CNN Business, Ambrozic cho biết điều này sẽ giúp chiếc xe nhẹ hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Elaphe, được thành lập vào năm 2006 bởi Gorazd Lampič và nhà vật lý lượng tử Andrej Detela, đã thiết kế động cơ trong bánh xe cho nhiều loại xe điện, đơn cử như Lightyear 0.

Lightyear 0 gây chú ý với các tấm pin mặt trời cong trên mái, sử dụng động cơ do Elaphe's đồng phát triển trong mỗi bánh xe.
Lightyear 0 gây chú ý với các tấm pin mặt trời cong trên mái, sử dụng động cơ do Elaphe's đồng phát triển trong mỗi bánh xe.

Aptera Motors, một công ty khác phát triển xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời, đã mời Elaphe cung cấp động cơ trong bánh cho thiết kế xe ba bánh hạng nhẹ của công ty, mặc dù việc sản xuất vẫn chưa bắt đầu.

Ambrozic cho biết những ví dụ này cho thấy động cơ đặt trong bánh xe có thể được sử dụng cho cả xe hạng nhẹ và hạng nặng, mặc dù thiết kế phải được điều chỉnh cho từng mục đích.

Tuy nhiên, một số chuyên gia trong ngành tin rằng động cơ trong bánh xe có thể bị hạn chế ở các thị trường phổ thông. James Edmondson, nhà phân tích của công ty nghiên cứu thị trường IDTechEx, lưu ý rằng hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn đều dựa trên nền tảng xe điện riêng (sử dụng động cơ tích hợp).

Việc giới thiệu công nghệ trên bánh xe sẽ yêu cầu thiết kế lại toàn bộ hệ thống. Ông nói: “Nếu bạn phải bắt đầu lại từ đầu và xây dựng chiếc xe của mình từ đầu thì đó là một khoản đầu tư rất lớn”.

Edmondson cho biết các nhà sản xuất cũng lo ngại về độ bền và hệ thống treo. Động cơ trong bánh xe tiếp xúc nhiều hơn với các yếu tố cũng như tác động và rung động từ mặt đường, đồng thời làm cho bánh xe nặng hơn, có thể làm giảm sự thoải mái khi lái xe.

Cách làm thủ tục thu hồi biển số online khi bán xe

Cách làm thủ tục thu hồi biển số online khi bán xe

(PLO)- Từ ngày 15-8, bạn phải giữ lại giấy đăng ký và biển số khi bán xe, không được giao cho chủ mới. Sau đó làm thủ tục thu hồi biển số online hoặc làm trực tiếp tại công an, và biển số này sẽ được cấp lại khi bạn đăng ký xe khác.

Xu hướng áp dụng động cơ trong bánh xe đang tăng

Theo báo cáo năm 2021 từ công ty nghiên cứu Markets and Markets, nhu cầu về động cơ trong bánh xe dự kiến sẽ tăng cùng với sự tăng trưởng của doanh số bán xe điện, đạt giá trị hơn 4 tỉ USD vào năm 2026, tăng từ 800 triệu USD vào năm 2021.

Báo cáo lưu ý rằng khi xe điện trở nên phổ biến hơn, các nhà sản xuất ô tô đang hướng tới động cơ đặt trong bánh xe để tiết kiệm không gian và cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng.

Một công ty lớn khác là Protean Electric (được Bedeo mua lại vào năm 2021) đã công bố mối quan hệ hợp tác mới với Dongfeng Motor Corporation Technical Center, một nhà sản xuất ô tô thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc.

Elaphe cũng đang có kế hoạch tăng quy mô sản xuất lên hơn 100.000 động cơ bánh xe mỗi năm ở Slovenia vào năm tới, trước khi bắt đầu sản xuất ở cả Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Đọc thêm