Facebook khiến cuộc sống của chúng ta tích cực hay tiêu cực?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Dù muốn hay không, Facebook đã thay đổi cuộc sống của chúng theo hướng tích cực và cả tiêu cực.

Sau gần 2 thập kỷ kể từ khi thành lập, Facebook đã trở thành mạng xã hội lớn nhất hiện nay với 2 tỉ người hoạt động hàng tháng. Dù có nhiều tác động tiêu cực nhưng không thể phủ nhận những lợi ích mà nó mang lại cho cuộc sống.

Facebook mang mọi người lại gần nhau hơn

Mặc dù Facebook không phải là mạng xã hội đầu tiên mang mọi người lại gần nhau hơn, nhưng cho đến nay, đây là nền tảng thành công nhất. Với Facebook, nhiều người có thể giữ kết nối với bạn bè thời còn đi học, đồng nghiệp… thông qua việc nhắn tin, cập nhật các sự kiện trong cuộc sống, bất kể họ ở xa hay gần.

facebook giúp kết nối mọi người

Facebook cũng giúp việc chia sẻ kỷ niệm trở nên dễ dàng hơn bằng cách đăng ảnh, video và gắn thẻ mọi người. Vì vậy, nó cho phép chúng ta có thể tương tác với những người đã gặp ở ngoài đời thực trên mạng xã hội.

Ngoài ra, Facebook còn cho phép bạn kết nối với nhiều người khác có cùng sở thích. Tính năng này thậm chí còn trở nên quan trọng hơn trong thời gian làm việc tại nhà vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Kết nối quá khứ và hiện tại

Ngoài việc mang mọi người lại gần nhau hơn, Facebook còn cho phép chúng ta kết nối với người thân, bạn bè trong quá khứ (bị mất liên lạc).

Với lượng người dùng khổng lồ, Facebook chắc chắn là một trong những nền tảng truyền thông xã hội tốt nhất cho doanh nghiệp, đi kèm theo đó là các công cụ để quản lý trang và nhóm, quảng cáo…

facebook là mạng xã hội lớn nhất hiện nay

Facebook ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Bất chấp những điều tốt đẹp mà Facebook mang lại, nền tảng này cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề.

Đầu tiên chính là việc góp phần phát tán thông tin sai lệch. Bất cứ ai cũng có thể đăng tải tin tức giả mạo, các trang web gây tranh cãi… đi kèm theo các tiêu đề giật gân, và thông tin sai lệch sẽ nhanh chóng lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

tin giả trên facebook

Một nghiên cứu được công bố bởi Thư viện Y khoa Quốc gia đã chỉ ra mối tương quan giữa các bài đăng trên Facebook và việc do dự tiêm vaccine COVID-19. Điều đó có nghĩa là các bài đăng sai sự thật trên mạng xã hội, đặc biệt là những bài lan truyền nhanh chóng, có thể có tác động thực sự và lâu dài đối với các cá nhân.

Mặc dù Facebook đã thực hiện các bước để kiểm soát thông tin sai lệch, nhưng một số người cho rằng điều đó là quá ít và quá muộn.

Do Facebook thu thập và lưu trữ quá nhiều dữ liệu cá nhân của tất cả người dùng nên một số công ty đã lợi dụng dữ liệu này để thao túng dư luận.

Theo một báo cáo của Rappler, Cambridge Analytica và SCL, công ty mẹ của nó, đã tác động đến cuộc bầu cử tổng thống thành công ở Philippines. Cũng có những cáo buộc rằng việc khai thác dữ liệu trái phép trên Facebook đã được sử dụng để ảnh hưởng đến Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Facebook cho phép mọi người bày tỏ ý kiến của mình về hầu hết mọi thứ, từ việc liệu dứa có phù hợp với bánh pizza hay không cho đến đảng phái chính trị và tôn giáo.

tranh cãi trên facebook

Vì chỉ nhìn thấy bài đăng trên Facebook chứ không biết người đứng sau nên nhiều người đã lao vào tranh cãi dẫn đến những rạn nứt về mặt tình cảm. Vì sao bạn không nên tranh luận với bất kì ai trên Facebook?

Khởi đầu là một thư mục dành cho sinh viên Harvard vào năm 2003 và nay Facebook đã trở thành nền tảng mạng xã hội với hơn 2 tỉ người dùng. Với hơn 25% dân số thế giới đã đăng ký tài khoản, Facebook thực sự là một phần quan trọng trong xã hội của chúng ta.

Và mặc dù Facebook (bây giờ là Meta), đang phải đối mặt với một số vấn đề, nhưng chúng ta vẫn không thể phủ nhận rằng nó cũng đã mang lại sự thay đổi tích cực cho nhân loại. Nhưng cho dù một công ty có phát triển lớn đến mức nào, vẫn không thể nói trước điều gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Đọc thêm