FDA cảnh báo không sử dụng đồng hồ thông minh để đo lượng đường trong máu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Mới đây, FDA đã ban hành một thông báo cảnh báo mọi người không sử dụng đồng hồ thông minh và nhẫn thông minh quảng cáo có khả năng đo lượng đường trong máu.

Không sử dụng đồng hồ thông minh để đo lượng đường trong máu

FDA là tên viết tắt của Food and Drug Administration - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

“FDA chưa ủy quyền, xóa hoặc phê duyệt bất kỳ đồng hồ thông minh hoặc nhẫn thông minh nào nhằm mục đích tự đo hoặc ước tính giá trị đường huyết,” cơ quan này viết trong thông báo và yêu cầu người tiêu dùng, bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không nên tin vào những thiết bị như vậy.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc đo đường huyết không chính xác có thể dẫn đến sai sót trong quản lý bệnh tiểu đường, bao gồm dùng sai liều insulin, sulfonylurea hoặc các loại thuốc khác có thể làm giảm đường huyết nhanh chóng. Dùng quá nhiều những loại thuốc này có thể nhanh chóng dẫn đến tình trạng lượng đường trong máu thấp đến mức nguy hiểm, dẫn đến rối loạn tâm thần, hôn mê hoặc tử vong trong vòng vài giờ sau khi xảy ra sai sót.

FDA khuyến cáo người dùng không nên tin vào những mẩu quảng cáo đồng hồ thông minh đo lượng đường trong máu. Ảnh minh họa
FDA khuyến cáo người dùng không nên tin vào những mẩu quảng cáo đồng hồ thông minh đo lượng đường trong máu. Ảnh minh họa

Việc theo dõi lượng đường trong máu không xâm lấn hiện không thể thực hiện được trên bất kỳ thiết bị tiêu dùng nào. Thay vào đó, các thiết bị đeo phổ biến như Apple Watch và vòng Oura có thể ghép nối với các thiết bị đeo được FDA cấp phép như Dexcom G7, sử dụng kim tiêm để đọc lượng đường trong máu.

Nếu đồng hồ thông minh hoặc nhẫn thông minh có thể theo dõi lượng đường trong máu mà không cần tiêm qua da sẽ là một tiến bộ y tế to lớn, cho phép những người mắc bệnh tiểu đường ngừng tự chích mình mỗi ngày và cảnh báo những người tiền tiểu đường.

Cả Apple và Samsung đều được cho là đang nghiên cứu công nghệ này trong nhiều năm. Năm ngoái, Bloomberg đưa tin rằng hệ thống giám sát không gián đoạn của Apple đang ở "giai đoạn chứng minh ý tưởng" và có thể được tung ra thị trường. Apple đã thực hiện dự án này từ năm 2010, mặc dù có thể phải mất nhiều năm nữa công nghệ này mới đủ nhỏ để tích hợp vào Apple Watch. Samsung cũng đang tìm cách đưa công nghệ này vào Galaxy Ring, một sản phẩm mà công ty vừa công bố .

FDA cảnh báo đồng hồ thông minh và nhẫn thông minh hiện tại không thể trực tiếp kiểm tra lượng đường trong máu.

Khuyến nghị dành cho người tiêu dùng, bệnh nhân và người chăm sóc

- Không mua hoặc sử dụng đồng hồ thông minh hoặc nhẫn thông minh được quảng cáo là có thể đo lượng đường trong máu. Các thiết bị này có thể được bán thông qua các chợ trực tuyến hoặc trực tiếp từ người bán.

- Tính an toàn và hiệu quả của các thiết bị này chưa được FDA xem xét và việc sử dụng các thiết bị này có thể dẫn đến kết quả đo lượng đường trong máu không chính xác.

- Nếu việc chăm sóc sức khỏe của bạn phụ thuộc vào việc đo đường huyết chính xác, hãy nói chuyện với bệnh viện hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về một thiết bị phù hợp được FDA ủy quyền.

Đọc thêm