Gọi điện thoại nhiều có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo một nghiên cứu mới của Đại học Y khoa phía Nam (Trung Quốc), việc gọi điện thoại di động nhiều có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

Gọi điện thoại nhiều có thể tăng nguy cơ cao huyết áp

Điện thoại đã trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu trong thời đại hiện nay. Tuy nhiên, việc gọi điện thoại di động hơn 30 phút mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp lên 12%.

Đây là kết quả nghiên cứu của Đại học Y khoa phía Nam (Trung Quốc) vừa được công bố trên Tạp chí Tim mạch châu Âu.

Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Biobank của Vương quốc Anh, bao gồm hơn 210.000 người trưởng thành không bị tăng huyết áp (từ 37 đến 73 tuổi). Thời gian theo dõi trung bình của những cá nhân này là 12 năm.

Gọi điện thoại di động nhiều có nguy cơ mắc cao huyết áp. Ảnh: Pexels

Gọi điện thoại di động nhiều có nguy cơ mắc cao huyết áp. Ảnh: Pexels

Sau khi xem xét các yếu tố như cân nặng, tuổi tác và giới tính, các nhà khoa học đã nghiên cứu mối quan hệ giữa việc sử dụng điện thoại di động và chứng tăng huyết áp mới khởi phát.

Theo kết quả nghiên cứu, những người sử dụng điện thoại di động có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn 7% so với những người không sử dụng. Đặc biệt, nếu sử dụng điện thoại di động hơn 30 phút mỗi tuần, con số này sẽ tăng lên mức 12%.

Điều đáng chú ý là những người gọi điện thoại rảnh tay (tức là không cầm điện thoại) ít có nguy cơ bị cao huyết áp cao hơn. Mặc dù vậy, để đảm bảo an toàn, chúng ta nên tránh gọi điện thoại quá 30 phút mỗi tuần.

Điện thoại di động đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống hối hả. Trong những năm qua, các mối lo ngại liên quan đến việc điện thoại di động ảnh hưởng đến sức khỏe con người đang ngày càng tăng.

Theo một báo cáo của GizChina, điện thoại di động có thể khiến bạn bị mỏi mắt, trầm cảm, lo lắng và các vấn đề về sức khỏe tâm lý.

Một số cách để tránh bị cao huyết áp

Tiến sĩ Laura Purdy (MD) cho biết: “Nếu bạn muốn kiểm tra huyết áp của mình thường xuyên hơn, hãy cứ làm đi, điều đó hoàn toàn vô hại”. Trên thực tế, có rất nhiều thiết bị công nghệ hỗ trợ người dùng đo huyết áp, đơn cử như mẫu đồng hồ thông minh Galaxy Watch 6 sắp ra mắt của Samsung.

Người dùng nên nghỉ ngơi thường xuyên hơn. Ảnh: Pexels

Người dùng nên nghỉ ngơi thường xuyên hơn. Ảnh: Pexels

Theo một báo cáo của NIH (Thư viện Y khoa Quốc gia), có những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc sử dụng điện thoại di động. Tuy nhiên, bằng chứng về cách các thiết bị này ảnh hưởng đến sức khỏe con người vẫn còn tương đối ít.

Người dùng nên nghỉ giải lao thường xuyên, điều chỉnh độ sáng màn hình và tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu cần.

Đọc thêm