Gửi yêu cầu giúp đỡ qua Zalo khi nhà bị ngập

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Dự báo mới nhất cho thấy, tuy bão Talim đã suy yếu nhưng vẫn gây ra tình trạng mưa dông, gió giật. Nếu gặp nguy hiểm hoặc khó khăn, người dân vùng bão có thể tìm kiếm sự trợ giúp bằng Zalo.

Hiện tại bão số 1 Talim đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi đi vào đất liền, tuy nhiên, ảnh hưởng từ bão có thể gây ra mưa dông, sóng lớn kết hợp với triều cường gây ngập úng, sạt lở ở khu vực trũng thấp tại vùng ven biển, cửa sông từ Quảng Ninh đến Hải Phòng.

Người dân ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình đang chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi bão số 1 Talim sẽ nhìn thấy tính năng “Tìm kiếm trợ giúp trong bão lũ” trên Zalo.

tìm kiếm trợ giúp trong vùng mưa bão bằng zalo

Trong trường hợp đang chịu ảnh hưởng của bão và cần giúp đỡ, bạn hãy chọn “Tôi cần giúp đỡ”, cung cấp thông tin liên lạc, gửi định vị kèm mô tả và hình ảnh để lực lượng chức năng ứng cứu kịp thời. Bên cạnh đó, danh sách số điện thoại và đường dây nóng sẽ được hiển thị trên màn hình để người dân có thể liên lạc cơ quan chức năng của địa phương ngay lập tức.

Ngược lại, người dùng chỉ cần chọn “Tôi an toàn” để bạn bè, người thân được yên tâm.

Ngoài tính năng “Tìm kiếm trợ giúp trong bão lũ”, người dân ở các địa phương khác đang chịu ảnh hưởng của bão số 1 Talim có thể sử dụng mini app “Phòng chống thiên tai Việt Nam” để theo dõi tình hình thời tiết, kỹ năng ứng phó với mưa bão.

Mini app Phòng chống thiên tai Việt Nam trên Zalo. Ảnh: MINH HOÀNG

Mini app Phòng chống thiên tai Việt Nam trên Zalo. Ảnh: MINH HOÀNG

Tính từ đầu tháng 7 đến nay, đã có hơn 6 triệu người dân nhận được tin nhắn Zalo cảnh báo về nguy cơ mưa dông, lũ quét, sạt lở đất và tình hình bão.

Ngoài các vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, các khu vực xa hơn như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai và Yên Bái cũng có khả năng xảy ra dông lốc mạnh.

Ngoài ra, lũ trên các sông suối lên nhanh có thể ngập lụt các vùng trũng thấp ven sông, suối, gây ảnh hưởng đến các hoạt động như giao thông thủy, nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm