Hàng trăm người sống trong chung cư bị lộ video riêng tư

Hàn Quốc đang xem xét lại một số quy định bảo mật trực tuyến sau khi phát hiện một tin tặc tấn công các thiết bị thông minh (được sử dụng trong chung cư), và bán lại những đoạn video sinh hoạt của nạn nhân trên dark web để đổi lấy bitcoin.  

Mới đây, Cơ quan An ninh Internet Hàn Quốc đã mở một cuộc điều tra liên quan đến việc có nhiều người sống tại chung cư bị rò rỉ video riêng tư.  

Theo IT Chosun (một trang web tin tức công nghệ), vụ hack đã diễn ra trong tháng 11-2021, những hình ảnh thu nhỏ của video cho thấy đây là các cảnh sinh hoạt đời tư tại nhà riêng... và các hoạt động gia đình riêng tư, nhạy cảm.

nha-thong-minh

Đa số những căn nhà mới xây đều được trang bị hệ thống các thiết bị thông minh. Ảnh: Shutterstock

Phóng viên Park Chan-kyong (SCMP) đã đóng giả làm người mua và liên hệ với hacker thông qua email. Để có thể truy cập video của một căn hộ trong vòng 24 tiếng, người mua phải trả 0,1 bitcoin (khoảng 5.736 USD). Đặc biệt, tin tặc còn cung cấp một danh sách dài các căn hộ để người mua có thể lựa chọn. 

Đa số các căn hộ tại Hàn Quốc thường được lắp đặt sẵn hệ thống liên lạc nội bộ, đèn chiếu sáng, máy sưởi, tủ lạnh, camera... và các thiết bị thông minh, cho phép người dùng có thể điều khiển mọi thứ từ xa bằng điện thoại.  

Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo mật, những thiết bị thông minh có thể khiến bạn gặp nhiều rủi ro hơn, đơn cử như camera giám sát. Nếu hacker thành công trong việc xâm nhập thiết bị, họ có thể sử dụng chính camera trong nhà để theo dõi bạn và ghi lại toàn bộ các cảnh sinh hoạt riêng tư. 

Bên cạnh đó, tin tặc còn có thể truy cập các cảnh quay của những căn hộ lân cận (được kết nối thông qua mạng của tòa nhà), IT Chosun cho biết.

Vụ việc đã khiến các quan chức phải tăng cường hướng dẫn về tường lửa cho Internet of Things (IoT), mặc dù Hàn Quốc là cường quốc công nghệ, sở hữu một trong những mạng internet nhanh nhất thế giới.

Ông Kim Nam-seung, Phó giám đốc phụ trách an ninh mạng của Bộ Khoa học và Công nghệ (Hàn Quốc) cho biết: “Vụ việc là hồi chuông cảnh báo cho những người sống trong các căn hộ chung cư. Sự cố lần này đã thu hút sự chú ý của công chúng vì các thiết bị thông minh đã bị tấn công, thay vì máy tính hoặc điện thoại, và quyền riêng tư của gia đình đã bị xâm phạm”.

Để đảm bảo an toàn, người dùng không nên đặt mật khẩu dễ đoán, thường xuyên tải về các bản cập nhật vá lỗi và sử dụng các sản phẩm chính hãng, hoặc được chính phủ chứng nhận với các lớp bảo mật vững chắc. 

Chính phủ đã buộc các công ty xây dựng hủy liên kết các hệ thống nhà thông minh cho từng căn hộ để ngăn chặn tin tặc truy cập vào các thiết bị một lần nữa. 

nha-thong-minh

Ở Hàn Quốc, 63% hộ gia đình sống trong các căn hộ. Ảnh: Shutterstock

Vào năm 2018, tờ báo địa phương Busan Ilbo có trụ sở tại Busan và tỉnh Nam Gyeongsang cho biết họ đã thuê hai sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính, xâm nhập vào mạng thông minh của một tòa nhà dân cư mới xây để kiểm tra mức độ bảo mật của nó.

Chỉ trong một ngày, 2 sinh viên đã thành công trong việc mở cửa một ngôi nhà và nhìn trộm vào một ngôi nhà khác thông qua camera được cài đặt. Tờ báo đưa tin rằng các sinh viên thậm chí có thể bật và tắt van gas và đèn, cũng như thay đổi nhiệt độ sưởi của các ngôi nhà.

Sau báo cáo, Bộ Khoa học và Công nghệ khuyến cáo người dân thiết lập mật khẩu duy nhất và thường xuyên cập nhật hệ thống gia đình. Các chuyên gia cũng đồng thời khuyến cáo người dân nên che camera khi không sử dụng.

Đọc thêm