Hé lộ lý do giúp Samsung tăng trưởng mạnh bất chấp đại dịch

AUDIO bài viết

Bất chấp tình trạng thiếu hụt chip và ảnh hưởng của đại dịch, cũng như áp lực gia tăng từ các đối thủ Trung Quốc, Samsung vẫn xuất xưởng hơn 300 triệu smartphone trong năm 2021, nhiều hơn đáng kể so với các năm trước đó.  

Tuy nhiên, Samsung không sản xuất tất cả 300 triệu chiếc điện thoại, thay vào đó, gã khổng lồ Hàn Quốc đã thuê một số công ty Trung Quốc như Wingtech và Huaquin để sản xuất 60 triệu chiếc smartphone.

Mặc dù 300 triệu là một con số lớn, nhưng các mẫu điện thoại cao cấp được ra mắt đầu năm 2021 của Samsung - Galaxy S21 series không thực sự ấn tượng.

Bộ ba sản phẩm gồm Galaxy S21, Galaxy S21+ và Galaxy S21 Ultra chỉ bán được tổng cộng khoảng 20 triệu chiếc, thấp hơn con số 35 triệu khi Samsung ra mắt một mẫu flagship cách đây vài năm.Nhiều người cho rằng nguyên nhân dẫn đến doanh số bán hàng thấp là do việc gián đoạn sản xuất vì đại dịch tại Việt Nam. 

samsung-galaxy-s21-fe

Samsung Galaxy S21 FE vừa ra mắt tại thị trường Việt Nam. Ảnh: TIỂU MINH

Ngược lại, các mẫu điện thoại dòng Galaxy A, Galaxy M và Galaxy F giá rẻ lại bán rất chạy và giúp Samsung lấy lại được sự cân bằng. Samsung cũng đã có một năm 2021 rất tốt với hai mẫu điện thoại có thể gập lại, Galaxy Z Fold3 và Galaxy Z Flip3.

Về mặt tài chính, công ty ghi nhận doanh thu hàng quý cao nhất từ trước đến nay trong quý 3 năm 2021. Ước tính doanh thu bán hàng khoảng 234 tỉ USD và lợi nhuận hoạt động khoảng 43 tỉ USD cho cả năm, con số này tăng mạnh so với năm 2020.

Ngoài ra, Samsung cũng đã cố gắng đưa hoạt động kinh doanh điện thoại đi đúng hướng, sau khi bị Xiaomi chiếm vị trí đầu bảng vào năm 2020. Thương hiệu Hàn Quốc đang đặt cược rất nhiều vào các thiết bị có thể gập lại và điều đó dường như đang được đền đáp. 

Theo một số nguồn tin, Samsung đang tìm cách mở rộng sự hiện diện của các thiết bị có thể gập lại và tăng doanh số các mẫu máy giá rẻ, bao gồm cả thiết bị ODM (nhà sản xuất thiết kế ban đầu). Samsung được cho là đã thuê Wingtech sản xuất khoảng 40 triệu thiết bị, do đó, trong năm 2022 chúng ta có thể sẽ thấy nhiều thiết bị ODM hơn từ Samsung.

Đọc thêm