Hệ thống Tòa án Việt Nam thử nghiệm trợ lý ảo pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Ứng dụng trợ lý ảo pháp luật của Viettel giúp thẩm phán và các cán bộ, công chức Tòa án giảm 30% khối lượng công việc so với thao tác truyền thống.

Viettel vừa thử nghiệm thành công trợ lý ảo pháp luật phục vụ hệ thống tòa án. Sở hữu hệ thống cơ sở tri thức ngành với hơn 160.000 văn bản pháp luật, 63 án lệ, và hơn 1 triệu bản án trong đó có hơn 1.200 quyết định giám đốc thẩm và hơn 80.000 bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tối cao cung cấp.

Cơ sở dữ liệu tri thức pháp luật lớn cho phép người dùng dễ dàng tra cứu nhanh và chính xác các văn bản pháp luật, hỗ trợ hoạt động tố tụng.

Trợ lý ảo pháp luật cho hệ thống tòa án. Ảnh: Viettel

Trợ lý ảo pháp luật cho hệ thống tòa án. Ảnh: Viettel

Sau hơn một năm thử nghiệm, có hơn 3 triệu lượt sử dụng, trung bình có 5.000 - 6.000 lượt hỏi đáp, tra cứu mỗi ngày, giúp giảm 30% khối lượng công việc, thời gian so với thao tác truyền thống.

Tính đến tháng 8-2023, trợ lý ảo pháp luật đã hỗ trợ hơn 12.000 tài khoản cho 100% thẩm phán, cán bộ công chức của tòa án.

Khác với hệ thống tìm kiếm thông thường, trợ lý ảo pháp luật có thể chỉ dẫn văn bản pháp luật, án lệ; Hướng dẫn xử lý những tình huống pháp lý cụ thể; Giới thiệu những bản án, quyết định của Tòa án tương tự để tham khảo; Hỗ trợ thẩm phán thực hiện các hoạt động tố tụng và trong tương lai sẽ hỗ trợ đưa ra đoán định tư pháp.

Đây là hệ thống được thiết kế riêng cho ngôn ngữ tiếng Việt do đó có khả năng xử lý tốt về phương ngữ của nhiều vùng miền, giọng đọc giống đến 96% giọng người thật.

Đọc thêm