Khám phá công nghệ định danh số cho cổ vật Triều Nguyễn tại Huế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa công bố việc định danh số cho 10 cổ vật Triều Nguyễn, đồng thời ra mắt không gian phát triển phòng trưng bày văn hóa metaverse đầu tiên.

Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa tại Thừa Thiên Huế, Việt Nam.

Những cổ vật này được gắn chip NFC và định danh duy nhất bằng công nghệ Nomion của Phygital Labs. Người dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh tương tác với chip NFC để tra cứu thông tin lịch sử, nguồn gốc, ý nghĩa văn hóa và hình ảnh 3D của cổ vật.

Các cổ vật Triều Nguyễn được định danh số.
Các cổ vật Triều Nguyễn được định danh số.

Khác với mã QR thông thường, chip NFC Nomion có khả năng mã hóa bảo mật dữ liệu cao và chống giả mạo, đảm bảo độc lập và liên kết 1-1 giữa phiên bản vật lý và phiên bản số. Các cổ vật được định danh số bao gồm các hiện vật tiêu biểu của vua quan nhà Nguyễn như ngai kiệu, hia, cành vàng lá ngọc và bộ đá hường.

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, chia sẻ: “Công nghệ của Phygital Labs là cầu nối đưa các vật cổ đến thế giới số, hỗ trợ trong công tác số hóa, lưu giữ và phát huy giá trị cổ vật và di sản văn hóa Huế.”

Phygital Labs đã xây dựng không gian triển lãm văn hóa số trên metaverse tại museehue.vn, nơi trưng bày các cổ vật đã được định danh số. Người dùng có thể tham quan và trải nghiệm các câu chuyện lịch sử trong từng sản phẩm.

Ông Nam Đỗ, Giám đốc Công nghệ Phygital Labs, cho biết: “Từ trải nghiệm đa giác quan trên triển lãm số, chúng tôi có thêm cơ hội bán vé tham quan, tăng nguồn thu từ khách hàng số. Ngoài ra, đơn vị sở hữu còn có thể bán các bản sao sản phẩm được chứng thực cho khách hàng có nhu cầu.”

Không gian triển lãm văn hóa số.
Không gian triển lãm văn hóa số.

Đọc thêm