Cách tra cứu mã định danh cá nhân ngay tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Nếu để quên căn cước công dân, bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ sau đây để tra cứu mã định danh cá nhân thông qua cổng Dịch vụ công Quốc gia và VNeID ngay tại nhà.

1. Mã định danh cá nhân là gì?

Mã định danh cá nhân chính là số căn cước công dân (CCCD) do Bộ Công an cấp, không trùng lặp và gắn liền với một người từ khi họ sinh ra cho đến khi qua đời.

Mã định danh cá nhân bao gồm 12 chữ số (được quy định tại Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP), trong đó 6 chữ số đầu là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số còn lại là khoảng số ngẫu nhiên.

Mã định danh cá nhân chính là số căn cước công dân. Ảnh: MINH HOÀNG

Mã định danh cá nhân chính là số căn cước công dân. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Cách tra cứu mã định danh cá nhân trực tuyến thông qua cổng Dịch vụ công Quốc gia

Nếu quên mang theo căn cước công dân khi đi làm các thủ tục hành chính, bạn có thể tra cứu mã định danh cá nhân trực tuyến thông qua cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào địa chỉ này. Sau đó bấm vào nút đăng nhập ở góc trên bên phải - Tài khoản cấp bởi cổng Dịch vụ công Quốc gia. Trong trường hợp chưa có tài khoản, người dùng chỉ cần bấm Đăng ký - Công dân - Thuê bao di động.

Đăng ký tài khoản miễn phí trên cổng Dịch vụ công Quốc gia. Ảnh: MINH HOÀNG

Đăng ký tài khoản miễn phí trên cổng Dịch vụ công Quốc gia. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, người dùng cần điền đầy đủ các thông tin cần thiết tại các mục có đánh dấu (*), đơn cử như họ tên, số CMND/căn cước. Lưu ý, nếu trước đó bạn đăng ký thông tin thuê bao với nhà mạng bằng CMND thì điền số CMND và ngược lại (CCCD).

Khi đăng nhập hoàn tất, bạn hãy bấm vào tên tài khoản ở góc trên bên phải và chọn Thông tin cá nhân. Trong trang mới hiện ra, người dùng chỉ cần tìm đến mục Thông tin định danh, tại đây bạn sẽ thấy toàn bộ thông tin cá nhân bao gồm họ tên, số chứng minh nhân dân (cũ), mã định danh cá nhân (tức là số căn cước công dân), ngày sinh…

Cách tra cứu mã định danh cá nhân trực tuyến. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách tra cứu mã định danh cá nhân trực tuyến. Ảnh: MINH HOÀNG

3. Cách tra cứu mã định danh cá nhân trực tuyến thông qua ứng dụng VNeID

VNeID hay còn gọi là tài khoản định danh điện tử, cho phép người dân thực hiện các thủ tục hành chính, xác minh thông tin nhanh hơn mà không cần phải mang theo giấy tờ bản cứng, giảm thiểu rủi ro mất mát và tiết kiệm thời gian.

Để sử dụng VNeID thay thế cho các giấy tờ tùy thân hiện có cũng như là sổ hộ khẩu giấy, người dùng cần cài đặt ứng dụng thông qua Google Play hoặc App Store. Sau đó tiến hành đăng ký tài khoản bằng số định danh cá nhân (tức là số CCCD) và số điện thoại.

Tra cứu mã định danh cá nhân thông qua ứng dụng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Tra cứu mã định danh cá nhân thông qua ứng dụng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Tại giao diện chính, bạn có thể bấm vào logo VNeID để kiểm tra thông tin cá nhân, bao gồm cả mã định danh cá nhân.

Đối với con trẻ (chưa có căn cước công dân), bạn có thể tra cứu mã định danh của trẻ trực tiếp trên giấy khai sinh. Trong trường hợp không thấy, người dùng có thể đến gặp công an xã, phường nơi con trẻ đăng ký địa chỉ thường trú để được hỗ trợ làm mã định danh cá nhân.

Lưu ý, khi đi làm mã định danh cá nhân cho trẻ, bạn cần phải mang theo giấy khai sinh và căn cước công dân của bạn (trước đây là sổ hộ khẩu giấy) để xác thực lại thông tin.

Như vậy là Kỷ Nguyên Số đã hướng dẫn hoàn tất cách tra cứu mã định danh cá nhân trực tuyến trong trường hợp lỡ quên mang căn cước công dân.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm