Lái xe độ pô ồn ào có thể bị phạt bởi camera giao thông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Camera giao thông có thể được sử dụng để phạt nguội khi bạn chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ… và độ pô ồn ào.

Camera giao thông từ lâu đã được sử dụng để quan sát, điều tiết và ghi lại hình ảnh của các phương tiện vi phạm. Tuy nhiên, ở một số quốc gia phát triển, camera giao thông còn được tích hợp thêm máy đo âm thanh để ghi lại âm lượng của các phương tiện trên đường.

Một số thành phố trên thế giới có quy định riêng về tiếng ồn, và bạn có thể bị phạt nếu xây dựng công trình, tổ chức các bữa tiệc gây ồn ào quá mức, và ô tô cũng không nằm ngoài phạm vi quản lý.

Nếu lái một chiếc xe có động cơ quá lớn (độ pô, thay đổi kết cấu…), bạn có thể bị cảnh sát chặn lại và xử phạt, hoặc phạt nguội thông qua video được ghi lại từ camera giao thông. Những quy định về tiếng ồn chủ yếu nhắm vào các phương tiện đã thay đổi kết cấu, chỉnh sửa...

camera giao thông có thể đo được độ ồn của phương tiện

Đạo luật ngăn chặn tiếng ồn lớn và ô nhiễm khí thải quá mức (Đạo luật SLEEP) đã được thông qua vào năm ngoái nhằm chế tài những người lái xe và các garage sửa chữa, thay đổi trái phép hệ thống giảm âm và hệ thống ống xả, khiến xe trở nên ồn ào quá mức.

Vào năm ngoái, các cơ quan chức năng tại thành phố New York (nơi rất nghiêm ngặt về tiếng ồn) đã triển khai một chương trình thí điểm để phát hiện ô tô, xe máy… gây ồn ào thông qua hệ thống camera giao thông được trang bị máy đo âm thanh.

Paris, một trong những thành phố sôi động tại châu Âu cũng đã lắp đặt các thiết bị tương tự dọc theo một số đường phố.

Theo AP, các phương tiện gây ồn ào có thể bị phạt đến 800 USD vì vi phạm luật. Và đó chỉ là lần đầu tiên, mức phạt sẽ tăng lên nếu chủ xe phớt lờ phiên điều trần vi phạm lần thứ ba.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, tiếng ồn lớn, đạt 120 decibel có thể gây hại ngay lập tức cho tai người. Ngay cả tiếng ồn trên 70 decibel kéo dài cũng có thể làm hỏng thính giác. Một chiếc xe máy gầm rú có độ ồn khoảng 95 decibel.

Cho đến nay có ít nhất 71 tài xế đã bị camera đo âm thanh ghi lại.

Chương trình này hiện chỉ mới thử nghiệm tại New York, tuy nhiên, nếu các thành phố khác thấy được lợi ích, chắc chắn công nghệ kiểm soát vi phạm âm thanh thông qua camera giao thông sẽ được triển khai sớm.

Nghiên cứu cho thấy tiếng ồn không chỉ ảnh hưởng đến thính giác mà còn ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe tinh thần, chưa kể có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và cao huyết áp.

“Bạn lắng nghe tiếng ồn ngoài kia, nó không ngừng nghỉ - tiếng còi, xe tải, còi báo động. Ô nhiễm tiếng ồn khiến bạn khó ngủ và tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính”, Thị trưởng thành phố New York Eric Adams than thở trong một cuộc họp báo gần đây.

Độ pô xe máy có thể khiến bạn bị phạt. Ảnh: TIỂU MINH

Độ pô xe máy có thể khiến bạn bị phạt. Ảnh: TIỂU MINH

Tại Việt Nam, cá nhân hoặc tổ chức khi độ pô ô tô, xe máy có thể bị phạt từ 800.000 đồng đến 4 triệu đồng dựa vào điểm c, Khoản 5, Điều 30 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP cũng quy định, khi nẹt pô ồn ào tại khu dân cư, ảnh hưởng đến người khác, bạn có thể bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng, đồng thời tước bằng lái đến 4 tháng.

Do đó, hãy là một người lái xe văn minh, ngoài việc quan sát kĩ càng, bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt luật giao thông, tránh thay đổi kết cấu xe (độ pô, độ còi...) gây ảnh hưởng đến các phương tiện khác đang di chuyển trên đường.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết.

Đọc thêm