Cách sử dụng điện thoại để tìm camera quay lén

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Camera quay lén luôn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người khi đi du lịch và qua đêm tại khách sạn, nhà nghỉ. Làm thế nào để tìm được camera quay lén bằng điện thoại?

Theo ghi nhận ở thời điểm hiện tại, các thiết bị ghi hình, camera quay lén… có kích thước tương đối nhỏ, do đó chúng rất khó bị phát hiện.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh khách sạn vẫn sử dụng camera để giám sát nhằm hạn chế mất mát. Tuy nhiên, có không ít người đã lợi dụng lắp đặt camera quay lén trong khách sạn, phòng thay đồ, nhà vệ sinh công cộng… để theo dõi người khác.

Làm thế nào để phát hiện camera quay lén bằng điện thoại và tránh bị rò rỉ các hình ảnh nhạy cảm?

Cách sử dụng điện thoại để phát hiện camera quay lén. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách sử dụng điện thoại để phát hiện camera quay lén. Ảnh: MINH HOÀNG

Sử dụng điện thoại để tìm camera quay lén được trang bị đèn hồng ngoại

Đèn hồng ngoại trên camera cho phép thiết bị có thể ghi lại hình ảnh vào ban đêm. Mắt thường của chúng ta rất khó phát hiện được đèn hồng ngoại, nhưng điện thoại thì có thể.

Để tìm camera quay lén bằng điện thoại, bạn hãy cài đặt ứng dụng Hidden Camera Detector (miễn phí). Sau khi khởi động ứng dụng, bạn sẽ thấy xuất hiện một số tùy chọn như Phát hiện camera có dây, Phát hiện camera hồng ngoại, Phát hiện camera không dây, Máy dò ống kính…

Để kiểm tra các camera được kết nối trong cùng một mạng, bạn hãy bấm vào tùy chọn Phát hiện camera có dây và làm theo các bước hướng dẫn.

Ứng dụng giúp bạn phát hiện camera quay lén. Ảnh: MINH HOÀNG

Ứng dụng giúp bạn phát hiện camera quay lén. Ảnh: MINH HOÀNG

Tương tự, tính năng Phát hiện camera hồng ngoại giúp người dùng có thể phát hiện camera quay lén bằng đèn hồng ngoại. Cụ thể, để phát hiện camera hồng ngoại, bạn hãy cầm điện thoại và di chuyển khắp mọi ngóc ngách trong phòng để tìm ánh sáng xanh lục, xanh lam hoặc đỏ (mắt thường không thể nhìn thấy), từ đó có hướng giải quyết phù hợp.

Camera quay lén sẽ hiển thị đèn màu xanh lục/xanh lam. Ảnh: MINH HOÀNG

Camera quay lén sẽ hiển thị đèn màu xanh lục/xanh lam. Ảnh: MINH HOÀNG

Lưu ý, để sử dụng được đầy đủ tính năng, bạn cần phải nâng cấp lên phiên bản trả phí. Trong quá trình kiểm tra camera quay lén, người dùng nên tháo ốp lưng khỏi điện thoại để ứng dụng cho kết quả chính xác hơn.

Trong trường hợp phát hiện được camera quay lén, bạn có thể sử dụng băng keo, kẹo cao su… hoặc vật dụng bất kì để che camera. Trong trường hợp cảm thấy lo lắng, bạn có thể yêu cầu đổi phòng hoặc đổi địa điểm lưu trú.

Kiểm tra các thiết bị camera trong mạng

Để kiểm tra các thiết bị đang kết nối trong cùng một mạng (bao gồm cả camera quay lén), Fing là ứng dụng bạn không nên bỏ qua. Ứng dụng hiện đang được cung cấp miễn phí trên Google Play và App Store.

Khi cài đặt hoàn tất, bạn chỉ cần bấm vào tùy chọn Xem thiết bị để ứng dụng kiểm tra toàn bộ các thiết bị đang kết nối WiFi. Danh sách trả về sẽ bao gồm địa chỉ IP, địa chỉ MAC, tên thiết bị và nhà sản xuất.

Danh sách các thiết bị đang kết nối, bao gồm camera quay lén (nếu có). Ảnh: MINH HOÀNG

Danh sách các thiết bị đang kết nối, bao gồm camera quay lén (nếu có). Ảnh: MINH HOÀNG

Lưu ý, ứng dụng chỉ liệt kê các thiết bị đang kết nối trong cùng một mạng, không hỗ trợ ngăn chặn hoàn toàn.

Fing sẽ liệt kê toàn bộ các thiết bị đang kết nối trong cùng một mạng. Ảnh: MINH HOÀNG

Fing sẽ liệt kê toàn bộ các thiết bị đang kết nối trong cùng một mạng. Ảnh: MINH HOÀNG

Hy vọng với những mẹo nhỏ mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ biết cách sử dụng điện thoại để tìm camera quay lén trong phòng khách sạn, hạn chế tình trạng rò rỉ hình ảnh riêng tư, nhạy cảm.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm