Cẩn trọng chiêu trò lừa tiền cọc khách sạn khi du lịch Đà Lạt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, Phòng Văn hóa Thông tin Đà Lạt đã tiếp nhận một số trường hợp về việc du khách bị lừa mất tiền cọc khách sạn khi đặt phòng trước.

Dịp hè là thời điểm mà các bạn trẻ, các bậc cha mẹ thường xuyên đưa con cái đi du lịch, và Đà Lạt luôn là điểm đến lý tưởng được nhiều người lựa chọn.

Đà Lạt luôn là điểm đến được nhiều người lựa chọn vì không khí mát mẻ, cảnh vật lãng mạn. Ảnh: TIỂU MINH

Đà Lạt luôn là điểm đến được nhiều người lựa chọn vì không khí mát mẻ, cảnh vật lãng mạn. Ảnh: TIỂU MINH

Tuy nhiên, lợi dụng điều này, kẻ gian đã sử dụng chiêu trò giả mạo CCCD/CMND (để tạo lòng tin) và fanpage Facebook giả (có lượt tương tác cao) để lừa du khách chuyển tiền đặt cọc villa, khách sạn, sau đó biến mất không dấu vết.

Cụ thể, kẻ gian sẽ sử dụng hình ảnh của các villa, khách sạn đẹp mắt và đăng tải lên các fanpage Facebook có lượt tương tác cao để tìm kiếm “con mồi”. Khi có người hỏi thông tin về giá cả, kẻ gian sẽ yêu cầu du khách đặt cọc trước 50% để giữ phòng.

Để tạo lòng tin, kẻ gian đã sử dụng CCCD/CMND giả có họ tên trùng với tên tài khoản ngân hàng. Sau khi du khách chuyển tiền, kẻ gian sẽ ngay lập tức chặn liên lạc và biến mất không dấu vết.

du-lich-da-lat

Du khách nên gọi đến đường dây nóng để được hỗ trợ khi du lịch Đà Lạt. Ảnh: TIỂU MINH

Hình thức lừa đảo đặt phòng để chiếm tiền cọc vốn không phải là mới nhưng vẫn có nhiều người trở thành nạn nhân của kẻ gian.

Trước đó, Phòng Văn hóa Thông tin Đà Lạt đã công khai số điện thoại đường dây nóng 0912.903.178 và 02633.822.342 để du khách có thể liên lạc để kiểm tra độ uy tín của cơ sở lưu trú, trước khi tiến hành đặt cọc.

Thông thường thời gian kiểm tra sẽ mất khoảng 15 phút đến 2 tiếng, thậm chí một số trường hợp phòng sẽ đến trực tiếp cơ sở lưu trú để kiểm tra.

Nếu một ai đó luôn hối thúc bạn phải chuyển tiền cọc gấp để giữ chỗ, lúc này bạn cần phải suy xét thật kĩ và cảnh giác. Nhiều người khi gặp trường hợp này sẽ lo sợ mất chỗ và chuyển tiền ngay, tuy nhiên, kẻ gian chỉ đang đánh trúng vào tâm lý sợ bỏ lỡ (FOMO) để lừa bạn làm theo yêu cầu.

Để hạn chế bị mất tiền cọc khi đi du lịch, người dùng nên thẩm định trước bằng cách nhắn tin gọi điện đến đường dây nóng của Phòng Văn hóa Thông tin Đà Lạt để được hỗ trợ, đồng thời yêu cầu người cho thuê cung cấp thông tin, giấy tờ để đối chứng. Sau khi có câu trả lời rõ ràng, bạn hãy tiến hành đặt cọc tiền phòng vẫn chưa muộn.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể đặt phòng khách sạn khi đi du lịch Đà Lạt thông qua các trang web, dịch vụ hỗ trợ uy tín.

Đọc thêm