Làm thế nào để tránh bị kẻ gian phá hoại camera?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
(PLO)- Camera an ninh hoạt động như một biện pháp răn đe những tên trộm, tuy nhiên, thiết bị cũng có thể bị phá hoại từ xa. Làm thế nào để hạn chế vấn đề trên?

Đa số các hệ thống camera an ninh hiện nay đều dựa vào WiFi bởi việc thiết lập tương đối dễ dàng, ít rườm rà. Tuy nhiên, camera không dây thường không an toàn như bạn mong đợi, bởi kẻ gian có thể làm nhiễu tín hiệu WiFi, khiến camera gần như bị vô hiệu hóa.

camera-wifi

Dưới đây là một số việc bạn có thể làm để hạn chế việc bị kẻ gian phá hoại camera.

Đầu tiên, bạn hãy cố gắng thiết lập camera giám sát ở những vị trí tối ưu để thiết bị có thể bắt sóng WiFi tốt nhất.

Theo báo cáo mới nhất của trang WXYZ, một phụ nữ ở Detroit (Mỹ) vừa bị đánh cắp chiếc xe ngay trước mắt. Khi xem lại các bản ghi của camera, cô ấy nhận thấy có hàng loạt cảnh quay bị thiếu.

Điều này cho thấy, kẻ gian đã sử dụng một thiết bị gây nhiễu tín hiệu để làm gián đoạn WiFi, ngăn camera ghi lại hoạt động.

Ghi nhận trên các trang bán hàng online, một thiết bị phá sóng WiFi tương đối rẻ (15 USD) và đủ nhỏ để bỏ trong túi. Nó hoạt động bằng cách áp đảo hệ thống WiFi khi ở gần camera.

Làm thế nào để bảo vệ camera quan sát?

Camera WiFi rất dễ lắp đặt, tuy nhiên, ngay cả khi không có sự can thiệp của tội phạm mạng, vẫn có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tín hiệu giữa camera và router.

Theo các chuyên gia, một hệ thống camera có dây thường đáng tin cậy và an toàn hơn so với camera không dây. Chúng được kết nối trực tiếp với Internet thông qua dây cáp nên thường khó bị can thiệp, thêm vào đó, tín hiệu và chất lượng hình ảnh cũng sẽ rõ ràng và ổn định hơn camera không dây.

camera-wifi

Ngoài việc thay đổi mật khẩu mặc định của camera, người dùng cũng nên kích hoạt tính năng xác thực 2 yếu tố (nếu có) để bảo mật camera tốt hơn.

Luôn cập nhật firmware camera, firmware router… và các thiết bị điện tử lên phiên bản mới nhất, điều này sẽ giúp giảm nguy cơ bị tấn công.

Đọc thêm