Làm thế nào để không bị rò rỉ hình ảnh nhạy cảm?

AUDIO BÀI VIẾT

1. Sử dụng Lock screen

Hiện tại, để bảo mật smartphone, bạn có thể sử dụng mã PIN, mật khẩu hoặc hình vẽ (pattern) để ngăn chặn các truy cập trái phép, thậm chí một số dòng điện thoại đời mới còn tích hợp thêm vân tay và máy quét mống mắt. 

Để kích hoạt, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) > Lock screen & Password (màn hình khóa và mật khẩu) > Set Screen lock (thiết lập màn hình khóa) và lựa chọn kiểu khóa phù hợp. Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

2. Khóa SIM

Việc sử dụng Lock screen khá hữu ích nhưng sẽ không ngăn được việc kẻ gian tháo SIM ra khỏi điện thoại và sử dụng nó trên điện thoại khác.

Để ngăn chặn điều này xảy ra, bạn có thể kích hoạt tính năng khóa thẻ SIM bằng cách truy cập vào Settings (cài đặt) > Additional settings (cài đặt bổ sung) > Privacy (riêng tư), chọn SIM cần khóa và kích hoạt tùy chọn Lock SIM card (khóa thẻ SIM), nhập mã PIN bảo vệ tương ứng. Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

3. Bảo vệ các hình ảnh, video nhạy cảm

Để tránh việc kẻ gian tháo thẻ nhớ và đánh cắp dữ liệu quan trọng, bạn hãy cài đặt thêm các ứng dụng bảo vệ trên Google Play như Gallery Vault (http://bit.ly/gallery-vault) hoặc Keep Safe (http://bit.ly/secret-photo-vault). Nếu là lần đầu tiên sử dụng, bạn cần phải đặt mật khẩu truy cập ứng dụng bằng hình vẽ (pattern) hoặc mã PIN.

Để bảo vệ các tập tin quan trọng, bạn bấm vào biểu tượng dấu cộng ở góc phải bên dưới và chọn Add files hoặc truy cập trực tiếp vào các thư mục có sẵn và thực hiện tương tự. Ứng dụng sẽ tự động mã hóa và ẩn các tập tin, hình ảnh quan trọng khỏi thư viện. Khi bấm vào biểu tượng ba chấm ở bên cạnh mỗi thư mục, bạn có thể đổi tên, đặt ảnh bìa hoặc thiết lập thêm một lớp mật khẩu.

4. Hạn chế sử dụng WiFi công cộng

WiFi công cộng phần nhiều sẽ không có mật khẩu và ai cũng có thể truy cập, điều này đồng nghĩa với việc tội phạm mạng sẽ có nhiều cơ hội để tấn công và đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn, đơn cử như tài khoản ngân hàng, mật khẩu, đọc lén nội dung tin nhắn… 

Đa phần WiFi tại sân bay hoặc các quán cà phê thường sẽ không được mã hóa, do đó, người khác có thể biết được các trang web mà bạn đang truy cập bằng các công cụ đơn giản như Firesheep hay Wireshark.

5. Xóa dữ liệu từ xa 

Nếu chẳng may làm rớt điện thoại hoặc bị người khác lấy cắp, bạn có thể truy cập vào địa chỉ https://myaccount.google.com/, đăng nhập bằng tài khoản Google tương ứng. Tiếp theo, bạn hãy kéo xuống cuối trang và tìm đến mục Tìm điện thoại của bạn, sau đó nhấn vào chiếc smartphone đã bị mất.

Lúc này, Google sẽ cung cấp cho bạn một số lựa chọn để xác định vị trí hoặc phát âm thanh cảnh báo ngay cả khi thiết bị đã bị tắt tiếng. Nếu khóa thiết bị từ xa, bạn hãy nhấp vào tùy chọn Khóa điện thoại của bạn, sau đó nhập mật khẩu và vài dòng ghi chú cùng số điện thoại để người nhặt được hoặc kẻ gian có thể liên hệ. 

Ngoài ra, bạn cũng nên đăng xuất tài khoản Google ra khỏi thiết bị để kẻ gian không thể truy cập. Tất nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng tính năng đổ chuông, định vị, khóa và xóa thông tin trên điện thoại bị mất cắp. 

Đọc thêm