Làm thế nào để smartphone Android không chạy 'ì ạch'?

Xóa các ứng dụng được cài đặt sẵn

Hầu hết các nhà sản xuất thường cài đặt thêm một số ứng dụng do chính họ phát triển (ngoại trừ các dòng smartphone Pixel hoặc Android One). Nếu nhận thấy các ứng dụng này không mấy hữu ích, bạn hãy vô hiệu hóa hoặc gỡ chúng khỏi thiết bị.

Tắt các ứng dụng chạy nền

Thông thường, sẽ có một số ứng dụng chạy ẩn trên thiết bị, điều này sẽ làm máy nhanh hết pin hơn và giảm hiệu suất. Vì vậy, đối với các ứng dụng không quan trọng, bạn có thể tắt chế độ chạy nền của ứng dụng trong phần Cài đặt > Pin. 

Tắt các thông báo trên màn hình khóa

Các smartphone hiện nay thường hỗ trợ người dùng xem các thông báo ngay trên màn hình khóa mà không cần mở smartphone. Tuy nhiên, hiện đại thường đi kèm hại điện, vì vậy nếu cảm thấy không quá cần thiết bị, bạn có thể tắt tính năng này đi để tiết kiệm pin và giúp smartphone nhanh nhẹn hơn.

Tắt các kết nối không cần thiết

Tuy có hơi bất tiện nhưng đây được xem là một cách hữu ích để tiết kiệm kha khá dung lượng pin. Các kết nối như Bluetooth, 3G/4G,... sẽ tiêu tốn nhiều dung lượng pin nếu bật liên tục.

Nên tắt kết nối 4G để tiết kiệm pin.

Giải phóng bộ nhớ trong

Các smartphone Android sẽ hoạt động mượt mà hơn nếu có đủ bộ nhớ trong. Vì vậy, các bạn có thể xóa các nội dung lưu trữ không cần thiết trên bộ nhớ máy hoặc di chuyển các ứng dụng vào thẻ nhớ để giúp giải phóng bộ nhớ máy bằng cách vào Cài Đặt > Quản lý ứng dụng, chọn ứng dụng muốn di chuyển vào thẻ nhớ và chọn Chuyển sang thẻ SD.

Tắt hoàn toàn ứng dụng

Khi sử dụng xong một ứng dụng, nếu nhấn phím Home và quay về màn hình chính, ứng dụng sẽ vẫn còn chạy nền. Điều này khiến smartphone chạy chậm hơn. Vì vậy, bạn có thể tắt hoàn toàn ứng dụng bằng cách nhấn phím Back hoặc tắt hoàn toàn trong phần quản lý đa nhiệm. Lưu ý, nếu tắt hoàn toàn khi mở lại ứng dụng này thì sẽ tốn nhiều thời gian hơn do phải chạy lại ứng dụng từ đầu, do đó đối với một số ứng dụng hay sử dụng, bạn nên để chúng chạy nền. 

Dọn dẹp bộ nhớ máy với ứng dụng Files Go 

Đây là một ứng dụng "chính chủ" của Google nên bạn có thể an tâm về độ tin cậy. Files Go giúp tìm, di chuyển và xóa các tập tin và ứng dụng không được sử dụng trong một thời gian dài. Với giao diện trực quan gồm hai thẻ Storage (Bộ nhớ) và Files (Tệp), người dùng có thể quản lý dung lượng bộ nhớ thiết bị cũng như xóa bộ nhớ tạm cache của các ứng dụng.

Đọc thêm