Lộ diện ‘kẻ thách thức’ mới nhất của Tesla

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo Forbes, tập đoàn ô tô Hyundai dự định đầu tư 5,54 tỉ USD để xây dựng nhà máy sản xuất pin và xe điện chuyên dụng đầu tiên tại Mỹ.

Xe điện là một thị trường rất màu mỡ khi nhiều hãng sản xuất ô tô đã bắt đầu nhảy vào, đơn cử như Hyundai, General Motors (GM), Ford, Volkswagen…

Nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Seoul dự định xây dựng nhà máy sản xuất pin và xe điện chuyên dụng trên một khu đất rộng gần 3.000 mẫu Anh ở hạt Bryan, Georgia, gần thành phố cảng Savanah (Mỹ).

Cơ sở này có khả năng sản xuất 300.000 chiếc xe hàng năm và sẽ sử dụng hơn 8.000 công nhân khi bắt đầu hoạt động.

hyundai-xay-dung-nha-may-xe-dien-tai-my

Thống đốc bang Georgia Brian Kemp (bên trái) và Giám đốc điều hành Hyundai Jay Chang tại buổi lễ ký kết cho nhà máy sản xuất pin và xe điện ở Georgia. Ảnh: Văn phòng Thống đốc Georgia

Tin tức này được đưa ra cùng ngày Tổng thống Joe Biden thúc đẩy việc tăng mạnh sản xuất xe điện để cắt giảm lượng khí thải carbon, và tăng cường sản xuất trong nước.

Hyundai đặt mục tiêu trở thành một trong ba công ty xe điện hàng đầu tại Mỹ vào năm 2026, thúc đẩy doanh số xe chạy bằng pin lên 3,2 triệu chiếc mỗi năm vào năm 2030.

“Mỹ luôn giữ một vị trí quan trọng trong chiến lược toàn cầu của tập đoàn. Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với bang Georgia để đạt mục tiêu chung là di chuyển bằng điện và tính bền vững ở Mỹ,” Chủ tịch điều hành Euisun Chung (Hyundai) cho biết.

Trước đó không lâu, GM và Ford cũng đã đầu tư hàng tỉ USD vào các nhà máy mới để mở rộng sản xuất xe điện trong bối cảnh áp lực giảm lượng khí thải gây hại cho ô tô và xe tải.

Hiện tại, Tesla bán được khoảng 1 triệu chiếc xe chạy bằng pin trong năm 2021 và chiếm tỉ trọng khoảng 75% xe điện được bán tại Mỹ.

xe-dien-hyundai-ioniq-5

Mẫu xe điện IONIQ 5 của Hyundai Motor bán rất chạy ở Mỹ trong năm nay. Ảnh: Getty Images

Cổ phiếu của Hyundai đã tăng 2,5% lên mức 186.500 won tại Seoul vào thứ Sáu vừa qua.

Đọc thêm